, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 01/05/2022, 13:00

Việt Nam có Trung tâm Khám phá khoa học vũ trụ đầu tiên

THÙY DUNG
Công trình được sự giúp sức, lập ý tưởng của Trung Tâm Vũ trụ Khoa học Paris (Pháp) và Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN).

Chiều 29/04, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khánh thành Dự án Tổ hợp không gian khoa học, Nhà mô hình vũ trụ và Bảo tàng khoa học (gọi chung là Trung tâm Khám phá khoa học) tại khu Đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa, thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Đây được xem là trung tâm đầu tiên của Việt Nam và là trung tâm thứ 2 của Đông Nam Á (sau Singapore).

Bình Định có Trung tâm Khám phá khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 2.
Tòa nhà chính Trung tâm Khám phá khoa học.

Trung tâm Khám phá khoa học do Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 09/2015. Trung tâm được xây dựng trong khuôn viên 4ha, bao gồm 2 hạng mục chính: Tòa nhà chính và Trạm quan sát thiên văn phổ thông.

Tòa nhà chính của Tổ hợp không gian khoa học diện tích 7.200m2, có các hạng mục thiết bị chuyên ngành phục vụ phổ biến khoa học như: Nhà chiếu hình vũ trụ và Khu khám phá khoa học. Trong đó, Nhà chiếu hình vũ trụ với đặc trưng là màn hình vòm bán cầu đường kính 12m, khán phòng 80 chỗ ngồi. Khu Khám phá khoa học gồm các phòng trưng bày, phổ biến khoa học phong phú với những chủ đề như: Hệ mặt trời, Khám phá vật chất, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, Khám phá không gian, Khám phá sao Hỏa, Chơi mà học, Vì sao lại thế…

Trạm quan sát thiên văn phổ thông, sử dụng kính thiên văn quang học đường kính ống 60 centimet - là loại kính thiên văn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Trung tâm Khám phá khoa học còn có hạng mục Khu thiếu nhi được triển khai xây dựng từ tháng 12/2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2022. Nơi đây được mong đợi sẽ là không gian trải nghiệm các kiến thức khoa học một cách gần gũi nhất dành riêng cho các em thiếu nhi.

Bình Định có Trung tâm Khám phá khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.
Du khách tìm hiểu mô hình về hệ mặt trời tại Trung tâm Khám phá khoa học.

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết Dự án được sự hỗ trợ ý tưởng, tư vấn và nỗ lực làm việc của rất nhiều tổ chức khoa học lớn của thế giới, cùng rất nhiều nhà khoa học.

Tổ hợp không gian khoa học Quy Hòa đều sử dụng công nghệ, thiết bị nhập từ các nước tiên tiến. Được vận hành dưới sự hướng dẫn, điều hành của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, và các cộng sự khoa học của ông. Đặc biệt, công trình được sự giúp sức, lập ý tưởng của Trung Tâm Vũ trụ Khoa học Paris (Pháp) và Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN).

Ngoài ra, Cơ quan hàng không vũ trụ NASA (Mỹ), Cơ quan hàng không vũ trụ Pháp (CNES), Liên hiệp các hội Vật lý thiên văn thế giới, Trung tâm Không gian Khoa học thành phố Rennes (Pháp) và nhiều nhà khoa học, chuyên gia quốc tế đã tình nguyện hỗ trợ tư vấn, đóng góp chất xám và sức lực cho dự án.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất