, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/02/2021, 10:12

Bình Định: Đổi đời nhờ nghề đánh bắt tôm hùm giống

Theo NGUYỄN TRI (laodong.vn)

Nhờ tôm hùm nhí, đó là tên gọi của tôm hùm giống mà nhờ nó, ngư dân ở làng biển Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) khấm khá hơn, có người còn trở thành “triệu phú”.

 

 

8h sáng tại xã biển Nhơn Hải, bà Nguyễn Thị Lan (52 tuổi, thôn Hải Nam) đang tất bật với việc thu mua tôm hùm giống từ các ngư dân sau một đêm khai thác ngoài biển.

Chỉ trong vài giờ, đã có hơn 10 ngư dân đến bán tôm, hiện, giá tôm trung bình từ 95-100 ngàn/con. Sau khi thu mua tôm hùm giống của ngư dân, bà Lan sẽ mang vào thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) bán.

“Tôm hùm giống giá đầu mùa khoảng 130 ngàn/con, nhưng, giờ đang vào vụ nên giá "mềm" hơn, chỉ còn khoảng 95 – 100 ngàn/con. Nghề khai thác tôm hùm giống không nói trước được, có bữa được 50 – 70 con, có bữa được cả trăm con, còn ngày không trúng thì cũng được vài ba chục con. Như năm nay, đa phần bà con được mùa tôm hùm giống” – bà Lan chia sẻ.

Các tàu cá khai thác tôm hùm giống ở xã Nhơn Hải. Ảnh: N.T.
Các tàu cá khai thác tôm hùm giống ở xã Nhơn Hải. Ảnh: N.T.

Cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1958, thôn Hải Bắc) đã có hơn 20 năm theo nghề bắt tôm hùm giống và ông được xem là người đầu tiên phát hiện ra giá trị loài sinh vật tí hon này.

Trước kia, ông Bình làm nghề khai thác ruốc. Khi kéo lưới lên, thấy tôm hùm giống nằm lẫn chung với ruốc, ông Bình chỉ tỉ mẩn ngồi bắt từng con thả lại về biển vì không biết giá trị kinh tế của tôm hùm này.

Làm nghề biển không cố định, có chuyến đi có thể có gần 200 con, nhưng có chuyến thì 50- 70 con. Giá tôm hùm giống cao ổn định nên đời sống bà con ngư dân được cải thiện rõ rệt. Khoảng 5 năm trở lại đây, năm nay là năm "trúng" nhất.

Các ngư dân chủ yếu khai khác tôm hùm xanh và tôm hùm sao do có giá trị kinh tế. Ảnh: N.T.
Các ngư dân chủ yếu khai khác tôm hùm xanh và tôm hùm sao do có giá trị kinh tế. Ảnh: N.T.

Tôm hùm giống chỉ xuất hiện khi biển động, nước ngoài khơi sẽ ép tôm hùm giống vào theo dòng nước, khi trời im tôm hùm giống sẽ không vào. Vì thế, khi gió cấp 5-6, ngư dân mới dong thuyền ra đánh bắt tôm hùm.

Để tránh nguy hiểm, đa số các ngư dân phải đánh bắt dựa chủ yếu vào kinh nghiệm. Mùa khai thác tôm hùm giống phải tùy vào thời tiết, năm nào biển động sớm thì tôm có sớm, có năm tháng 8 Âm lịch là có, nhưng nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 11 Âm lịch.

Theo ông Bình, thông thường khoảng 14h ông sẽ đi khai thác, còn nếu trời im là 16h; còn giờ về thì tùy theo thời tiết có khi 5h sáng, nhưng có lúc 8h mới ở bến, nhìn chung là phải linh động.

Bình quân trong một đêm mỗi tàu khai thác được 70 con tôm hùm giống. Ảnh: N.T.
Bình quân trong một đêm mỗi tàu khai thác được 70 con tôm hùm giống. Ảnh: N.T.

“Vừa rồi tôi làm 2 đợt (đợt khoảng 7-10 ngày) thu được khoảng 170 triệu. Ở đây người đánh được nhiều nhất trong một đêm là 35 triệu, có gia đình từ mùa khai thác đến giờ đã trúng hơn 300 triệu đồng” – ông Bình cho hay.

Khi nghề biển khi “no” cũng kéo theo nhiều nghề khác. “Như việc khi khai thác tôm hùm giống, khiến tấm lưới (mành) thường bị rách vì sóng đánh vào rạn san hô. Vì thế, khi lưới hư phải mang về thuê thợ may lại, thuê một ngày 300 ngàn, còn nếu may luôn ngoài tàu là 600 ngàn/ngày” – ông Bình nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch Hội nông dân xã Nhơn Hải cho hay: “Rrên địa bàn xã có khoảng 50 tàu khai thác tôm hùm giống, trong một đêm bình quân mỗi tàu khai thác được 70 con”.

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất