, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/01/2017, 08:16

Binh Thanh House ở thành phố Hồ Chí Minh

TH

Đầu tháng 2, Binh Thanh House đã vượt qua 1.500 công trình giành giải thưởng năm ở hạng mục Nhà ở của trang kiến trúc uy tín Archdaily. Ngôi nhà do nhóm tác giả Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nishizawa, Daisuke Sanuki thiết kế.

Yêu cầu của chủ đầu tư là một ngôi nhà 6 tầng (gồm cả tầng hầm) cho gia đình ba thế hệ trên mặt bằng 140 m2, tổng diện tích là 516 m2. Ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và cháu trai sẽ ở hai tầng trên, ở giữa các khu vực riêng là những khối không gian chung.

Mặt tiền 6 tầng với kiến trúc lạ mắt của Binh Thanh house.
Mặt tiền 6 tầng với kiến trúc lạ mắt của Binh Thanh house.

 Ngôi nhà có đặc điểm gần sông nước (kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè) và công viên cây xanh tươi quanh năm. Bởi vậy, các kiến trúc sư đã quyết định xây dựng một ngôi nhà xanh, có kiến trúc hiện đại, tận dụng tối đa ánh sáng và khí trời. Công trình sử dụng những khối bê tông đúc sẵn (chiều ngang 60 cm, cao 40 cm) giúp nhà có ánh sáng khi chiều buông và tạo hiệu ứng bóng đổ. 

Dù được khen về mặt thẩm mỹ nhưng tác phẩm cũng nhận nhiều góp ý. Về mặt tổng thể, ngôi nhà bị chê nặng nề, lạnh lẽo; cầu thang bộ hẹp, cầu thang xoắn ốc có tính chất trang trí hơn tính hiệu quả. Ngoài ra, một số bố trí không gian ở các tầng còn chưa hợp lý như ở tầng 1, phòng bếp quá xa phòng ăn hay bộ sofa tiếp khách lại ngay ở cửa đi ra ở tầng 4...

Mặc dù vậy, Binh Thanh house vẫn được đánh giá cao do có sự khác biệt độc đáo với các nhà ống mặt phố ở TP HCM, với các giải pháp kiến trúc đậm chất Việt. Công trình thể hiện xu hướng đưa cuộc sống thiên nhiên vào trong đô thị hiện đại một cách hài hòa. 

Ngoài ngôi nhà của Việt Nam còn có 13 công trình tiêu biểu khác được website hàng đầu thế giới về kiến trúc vinh danh ở các hạng mục khác, như kiến trúc tôn giáo, văn hóa, thể thao, nội thất... Giải thưởng hàng năm do độc giả của ArchDaily đánh giá dựa trên vẻ đẹp, sự tiện ích, sáng tạo và đóng góp cho cộng đồng của công trình.

 

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất