, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 13/05/2021, 10:47

Bình yên ở lung Ngọc Hoàng

TRƯƠNG THANH LIÊM

Lung(*) Ngọc Hoàng tọa lạc tại xã Phương Bình (huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang). Theo truyền thuyết ông bà xưa kể lại thì hồi khai thiên lập địa, Ngọc hoàng Thượng đế và hàng trăm con voi có lần đi lạc xuống trần đã đến vùng đất hoang sơ này, và những dấu chân khổng lồ của đàn voi đã hình thành nên ao hồ, đất ngập nước ở đây. 

Rừng tràm Lung Ngọc Hoàng nhìn từ trên cao.

Theo nhà Nam bộ học Sơn Nam, vào khoảng năm 1900, những cư dân đầu tiên đã đến đây khai phá, săn bắt, lập nghiệp. Sau đó, tầng lớp địa chủ hình thành, họ đưa thêm người từ nhiều nơi khác đến đây khai hoang, lập ấp canh tác. Chiến tranh lan rộng, cư dân ở lung Ngọc Hoàng thưa thớt dần. Từ sau 1945, gần như không còn người ở đây, lung Ngọc Hoàng trở thành căn cứ địa cách mạng. Ngày nay, lung Ngọc Hoàng trở thành khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn quan trọng ở vùng ĐBSCL do hệ sinh thái đa dạng đặc biệt của mình. 

Giám đốc khu bảo tồn, ông Lư Xuân Hội cho biết toàn Khu bảo tồn được chia thành ba phân khu để dễ quản lý, gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu hành chính và khu sinh thái. Hiện nay, khu bảo tồn đang quản lý rất nhiều động vật quý hiếm được đưa vào sách đỏ như: dơi chó, chồn mực, cáo mèo, càng đước, cua đinh, rùa vàng, cá còm… Ngoài ra, còn có gần 80 loài chim, trên 30 loại bò sát, 75 chủng loại cá khác nhau, 135 loại động vật quý hiếm như: bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen, già đẩy, vạc, ác là… Tại khu bảo tồn còn có nhiều rừng tràm và hệ sinh thái thực vật vô cùng phong phú, đa dạng.

Đến Khu bảo tồn, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện vui buồn về việc giữ rừng, đặc biệt là câu chuyện cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng đến tận đây để thị sát và chỉ đạo các biện pháp giữ rừng. Quanh tất cả những câu chuyện ấy, nổi lên rõ nhất là việc giữ rừng ở đây đang gặp phải không ít khó khăn. 

Tuần tra giữ rừng tại khu bảo tồng lung Ngọc Hoàng.

Với 2.800 hecta rừng trải rộng trên địa hình khá phức tạp gồm ao hồ, kinh rạch… việc giám sát nhằm ngăn ngừa cháy rừng trong mùa nắng nóng thực sự khó khăn, nhất là khi lực lượng nhân sự quá mỏng như hiện nay và trang thiết bị PCCC cần thiết còn hạn chế. Lương thấp - bình quân chỉ từ 3- 4 triệu đồng/người/tháng, trong điều kiện công tác vô cùng khó khăn, vất vả, nếu không có tinh thần trách nhiệm, không thực sự yêu rừng, chấp nhận mọi gian khổ thì khó bám nổi. 

Anh Võ Quốc Thái, nhân viên bảo vệ của khu bảo tồn kể: “Hơn 10 năm qua, chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra ở khu bảo tồn. Tôi công tác ở đây đã 20 năm, cũng là 20 năm đón Tết trong lung. Mình mất cảnh giác là nguy cơ cháy rừng “có mặt” ngay, đó là chưa kể kẻ gian thường tranh thủ dịp Tết vắng người để lén lút vào đây đánh bắt thủy sản, đốn hạ cây rừng”. Vài năm gần đây, để cải thiện thu nhập cho lực lượng bảo vệ, lãnh đạo Khu bảo tồn có giao khoán một số diện tích rừng để nhân viên chăm sóc và nuôi ong rừng lấy mật với điều kiện phải đảm bảo tuyệt đối an toàn rừng. 

Theo Giám đốc Lư Xuân Hội, thời gian tới Khu bảo tồn sẽ triển khai tiếp công tác nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn nguồn gen các loài động, thực vật tại lung. Khu bảo tồn cũng đang tiếp tục hoàn thành đề án “Du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn” với các hoạt động tham quan, vui chơi giải trí, khám phá rừng và vùng đất ngập nước, thưởng thức đờn ca tài tử, nấu các món ăn đặc sản địa phương và tổ chức lễ hội lấy mật ong nhằm đa dang hóa hoạt động, tạo thêm thu nhập cho cán bộ - nhân viên tại Khu bảo tồn, đồng thời giới thiệu với du khách một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn...

Hiện tại, Khu bảo tồn còn một khó khăn mà mãi chưa có lối ra, đó là việc tồn tại của trên 120 hộ dân đang sống chen trong các phân khu của Khu bảo tồn với nguồn thu nhập chính là từ thủy sản, rau màu, cây ăn trái của lung Ngọc Hoàng. Đã nhiều lần các cơ quan hữu trách vận động các hộ dân di dời ra các khu đất tái định cư của Nhà nước kèm theo một số chính sách hỗ trợ khác, nhưng số hộ dân này vẫn tiếp tục sống bám tại lung. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, ô nhiễm rừng rất lớn từ sinh hoạt, nấu nướng hàng ngày cũng như tập quán canh tác lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

*Lung là cách gọi một vùng đất ngập nước với nhiều loại cây, rừng bao phủ xung quanh của người dân Tây Nam bộ. Xa xưa, lung có tên gọi là Ông Trời. Sau này, người dân đổi lại thành lung Ngọc Hoàng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Tốt nghiệp ngành Công nghệ hóa học trường Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2014, có 5 năm làm việc ở Công ty xi măng Holcim (Kiên Giang) rồi Công ty Khí Cà Mau với mức lương 1.500 đô-la Mỹ, nhưng Phan Minh Tiến (sinh năm 1991) vẫn quyết định… bỏ việc.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất