, //, :: GTM+7

BioPro và chuyện thiên địch trong nông nghiệp

Theo DIỆP QUỲNH (baolamdong.com.vn)

Trồng hoa, trồng rau trong nhà kính nhưng không cần phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân bón vô cơ. Sử dụng những con vật nhỏ li ti, những vi nấm mắt thường không thấy rõ và phân bón được làm từ chính rau, lá thải ở vườn ruộng. Từ tiên phong ban đầu trồng hoa trong nhà kính, giờ này Dalat Hasfarm, ông lớn trong làng hoa Việt đang quay trở lại với nông nghiệp sạch và mong mỏi đồng hành cùng nông dân sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên.

 

Phòng nghiên cứu nấm của BioPro.
Phòng nghiên cứu nấm của BioPro.

Chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc bộ phận BioPro, Dalat Hasfarm chia sẻ, là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, từ năm 2014, Dalat Hasfarm bắt đầu mở bộ phận nghiên cứu thiên địch. Chị Liên chia sẻ: “Trong tự nhiên luôn tồn tại các loài thiên địch, chúng giúp kiềm chế các loại vi sinh vật, sinh vật gây hại, tạo sự cân bằng trong môi trường. Canh tác trong môi trường nhân tạo quá lâu sẽ làm mất sự cân bằng tự nhiên này. Và chúng tôi, ngay từ 2014 đã bắt đầu phát triển các loại côn trùng có lợi, khắc chế các loại côn trùng gây hại, giảm thiểu sự hiện diện của dư lượng hóa chất trên các loại hoa khác nhau. Điều này giúp bảo vệ môi trường, mang lại sự an toàn cho công nhân và khách hàng của Dalat Hasfarm”. Bắt đầu từ một phòng thí nghiệm nhỏ, nay bộ phận BioPro đã phát triển trên 2 ngàn m2 và không chỉ cung cấp sản phẩm cho riêng công ty, các loại thiên địch đang được Dalat Hasfarm mở rộng đến nông dân địa phương, cùng bà con hướng tới một nền canh tác cân bằng.

Chị Nguyễn Thị Liên cho biết, bắt đầu từ việc đánh giá các tác nhân gây hại trong nông nghiệp Đà Lạt và vùng phụ cận, BioPro định hướng các thiên địch có lợi. Phòng nghiên cứu đánh giá, phân tích các tác nhân gây hại, vi sinh vật gây bệnh trên cây trồng và từ đó tìm các thiên địch có sẵn trong tự nhiên. Chị ví dụ cụ thể: “Rau, hoa Đà Lạt bị bọ trĩ, nhện đỏ phá hoại rất dữ, gây giảm năng suất, chất lượng như bông cúc, dâu tây, bông hồng. Để diệt bọ trĩ, diệt nhện đỏ, chúng tôi nuôi Ambly-C, một loại nhện bắt mồi có khả năng ăn trứng, con non của bọ trĩ, nhện đỏ và một số loài côn trùng có hại khác. Nên sử dụng Ambly-C sớm nhất để ngăn ngừa bọ trĩ, nhện đỏ xuất hiện”. Ngoài Ambly-C, BioPro còn sản xuất Ambly-S, Ambly-M, Hypo kiểm soát ấu trùng, trứng bọ trĩ, bọ phấn, ấu trùng ruồi nhuế, bọ trĩ giai đoạn trong đất, bọ đuôi bật, rệp rễ; Athena kiểm soát trứng sâu, tuyến trùng... Với các loại nấm gây hại, BioPro sản xuất các chế phẩm kiểm soát như Bio-Pro Tricho, Bio-Pro Topbaco. Và thuốc trừ sâu sinh học như Nema, Beve, Meta... cũng được điều chế từ các loại nấm có khả năng tiêu diệt sâu và các sinh vật gây hại. Với mỗi loại đối tượng gây hại, đều có các loại thiên địch tương ứng tiêu diệt với mỗi giai đoạn phát triển của chúng, từ giai đoạn trứng, con non, khi còn trong đất hay khi đã trưởng thành.
 
Chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc bộ phận BioPro khuyến cáo, sử dụng thiên địch phải đảm bảo đúng hướng dẫn, tuyệt đối tránh thả vi sinh vật, vi nấm khi đang sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học chưa hết thời hạn cách li. Thiên địch đều là sinh vật sống, do đó sử dụng khi chưa hết thời gian cách ly sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hầu hết sẽ chết và không tạo được hiệu quả mong muốn.

Chị Liên cho biết, các chủng thiên địch chủ yếu là các chủng nấm, các chủng vi sinh vật có sẵn tại địa phương. Được cán bộ kỹ thuật của BioPro sưu tầm, tìm bắt về phân lập, nuôi cấy, nhân giống, các chủng này thường dễ sinh trưởng, phù hợp với điều kiện tự nhiên của đất Đà Lạt và vùng phụ cận. Mỗi chủng có cách bảo quản, sử dụng khác nhau. Chị Liên chia sẻ: “Chúng tôi đóng hộp các loại thiên địch để có điều kiện bảo quản tốt nhất, giao nhanh nhất tới tay nông dân. Với mỗi loại thiên địch đều có cách sử dụng và chúng tôi hướng dẫn rất cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất. Cơ bản, các loại thiên địch của BioPro đều là sinh vật sống nên cần sử dụng sớm nhất ngay khi nhận được, thời gian vào lúc sáng sớm hay chiều mát để thiên địch hoạt động hiệu quả”. Và phân bón vi sinh của BioPro cũng là loại phân bón hiệu quả, không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn được bổ sung lượng lớn vi sinh vật có ích, giúp cải tạo đất từ gốc.

Không chỉ sử dụng trên diện tích canh tác của Dalat Hasfarm, hiện sản phẩm thiên địch của BioPro được đóng hộp và sẵn sàng chuyển tới tay nông dân. Sử dụng các sản phẩm thiên địch trị sâu bệnh hại sẽ giúp tạo cân bằng trong canh tác nông nghiệp, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học. Nói như chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc BioPro: “Sử dụng thiên địch trừ sâu bệnh hại không nhanh nhưng bền vững. Sử dụng qua vài chu kỳ, đất được cải tạo rõ rệt, sâu bệnh hại giảm từ gốc, chất lượng nông sản tăng và nhất là sức khỏe người lao động được bảo vệ”. 

Theo DIỆP QUỲNH (baolamdong.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất