, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/12/2021, 10:35

Blockchain - Nhiều doanh nghiệp còn e ngại

ANH KHÔI
Những lợi ích mà công nghệ Blockchain mang lại là vượt trội nhưng hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam chưa mặn mà với việc ứng dụng công nghệ này.

Ưu điểm công nghệ Blockchain

Blockchain là công nghệ chuỗi - khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu. Ứng dụng của Blockchain rất đa dạng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ blockchain được sử dụng trong việc truy xuất nguồn gốc trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Ở Việt Nam, đây là lĩnh vực khá mới mẻ.

Công ty Cổ phần Công nghệ và Số hóa toàn cầu và các đối tác là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng blockchain khi xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản theo tiêu chuẩn Organic của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Liên minh châu Âu (EU Organic) từ các khâu lên giống, chăm sóc cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Việc thiết lập quy trình vận hành của hệ thống bao gồm tích hợp IoT (internet vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo) với thiết bị phần cứng cho từng giai đoạn, tích hợp với các hệ thống truy tìm nguồn gốc GS1 đã được chuẩn hóa toàn cầu. Kỹ sư Mai Quang Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ và Số hóa toàn cầu, cho biết quy trình hoạt động này đảm bảo tính khách quan, minh bạch theo thời gian thực khi mã hóa bởi blockchain. “Với blockchain, nguồn gốc nông sản sẽ được minh bạch hoàn toàn”, ông khẳng định. 

TS Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), cho biết: Nếu làm theo cách hiện nay (quản lý theo hệ thống trung tâm), các đơn vị cung cấp công nghệ (tem dán QR code) bằng cách nào đó vẫn có thể can thiệp, chỉnh sửa thông tin giới thiệu sản phẩm thì với công nghệ Blockchain, thông tin không thể chỉnh sửa vì mỗi dữ liệu của từng công đoạn sẽ được lưu thành một khối (block) và được tuần tự đưa lên chuỗi theo trình tự thời gian, thông tin được đưa lên phải được sự đồng thuận của tất cả các bên (sản xuất, đóng gói, phân phối…) Blockchain được ứng dụng trên nguyên lý mã hóa khóa thông tin, không cho phép thay đổi. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải rất cẩn trọng khi xây dựng quy trình sản xuất, đảm bảo nó là ưu việt nhất mới mã hóa bằng công nghệ blockchain. Chính nhờ tính minh bạch rất cao này nên các sản phẩm nông sản truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ Blockchain có thể nâng cao giá trị khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu…

Theo Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, một trong những dự án thí điểm thuộc giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản trên nền tảng công nghệ blockchain đầu tiên tại Việt Nam là “Fruitchain”. Dự án đã được thử nghiệm thực tế trên những quả xoài cát chu thuộc Hợp tác xã Mỹ Xương tỉnh Đồng Tháp. 

Doanh nghiệp chưa mặn mà 

Ông Bùi Huy Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ Truy xuất nguồn gốc TraceVerified chia sẻ: Truy xuất nguồn gốc có nhiều công cụ như giấy/QR code/RFID/blockchain... Mục tiêu là tăng cường bằng chứng về uy tín, minh bạch về sản phẩm với khách hàng. Dựa theo yêu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ sử dụng công cụ phù hợp để đạt các mục tiêu lợi ích. Công cụ giấy hiện đang được sử dụng nhiều nhất. Các công cụ số hóa khác chưa được sử dụng phổ biến vì cần nhiều chi phí đầu tư và hướng tới hiệu quả dài hạn. Một yếu tố quan trọng khác là tính phổ biến và dễ dàng ứng dụng của công nghệ. Xét trên các góc độ đó, công nghệ blockchain đang có chi phí đầu tư cao (vài chục đến vài trăm tỷ đồng) và tính ứng dụng thấp nên chưa được sử dụng. 

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Liên - Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), blockchain là công nghệ mới nên sẽ gặp nhiều rào cản, cả về pháp lý lẫn nền tảng công nghệ. Khả năng tiếp cận công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp Việt Nam chưa cao trong khi việc đầu tư cho Blockchain cần công nghệ đồng bộ ở nhiều khâu, ví dụ như muốn có được thông tin chính xác theo thời gian thực cần rất nhiều thiết bị thu thập dữ liệu IoT, phải có những nền tảng để tiếp nhận, phân phối dữ liệu, phải xác nhận được cơ chế đồng thuận của các bên cung cấp và sử dụng thông tin… Cũng theo bà Liên, mặc dù hệ thống viễn thông ở nước ta được cải thiện nhiều nhưng khu vực nông thôn sóng 3G vẫn còn rất yếu, người nông dân vẫn chưa quen với việc sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ sản xuất… Chính vì vậy, dù tiềm năng của công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản được đánh giá cao, song trên thực tế, việc áp dụng còn rất thấp. 

Là giám đốc đơn vị nghiên cứu, ứng dụng, phát triển Blockchain tại Việt Nam từ rất sớm, ông Mai Quang Thịnh cho rằng Blockchain là lĩnh vực tiềm năng trong tương lai. Thời gian qua, Công ty Cổ phần Công nghệ và Số hóa toàn cầu của ông đã xây dựng và phát triển nền tảng truy xuất nguồn gốc 4.0 cho nông nghiệp hữu cơ (Traceability Platform 4.0 for Agri - Organic) VN Check. VN Check chính thức đi vào hoạt động tháng 05/2021 và hiện đang là ứng dụng đầu tiên, duy nhất trên thị trường Việt Nam thực sự được thương mại hóa thông qua nền tảng truy xuất nguồn gốc với công nghệ Blockchain. Ông Thịnh tin vào khả năng phát triển mạnh mẽ của công nghệ này trong tương lai khi các doanh nghiệp cởi mở và nhận thấy rõ hơn lợi ích to lớn của nó trong quá trình định giá và giá trị sản phẩm cũng như xây dựng thương hiệu, vì theo ông, đây là “visa” hữu hiệu để nông sản nói riêng và sản phẩm của Việt Nam nói chung tiếp cận nhanh nhất và hiệu quả nhất với thị trường thế giới.

Đồng ý rằng Blokchain là xu hướng công nghệ mới và xã hội sẽ phải dùng đến nó, tuy nhiên, dùng nó thế nào, dùng đến đâu thì tuỳ quy mô và mục đích của người sử dụng, bà Nguyễn Thị Thu Liên cho rằng thực tế trên thế giới đã chứng minh rằng Blockchain có giá trị to lớn đối với nhiều ngành nghề, trong đó có việc quản lý, minh bạch chuỗi cung ứng (supply chain), vì vậy, truy xuất nguồn gốc (traceability) sẽ là bước thứ hai của sự phát triển công nghệ này sau công nghệ tài chính (FinTech). 

Thống kê của ERPViet cho thấy tại Việt Nam, công nghệ blockchain được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực: dịch vụ tài chính (hơn 83%), chuỗi cung ứng (40%), dịch vụ công cộng (30%), năng lượng (30%), giáo dục (30%)... Trong lĩnh vực nông nghiệp hiện chỉ mới có một vài doanh nghiệp ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất