, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/11/2022, 16:00

Bò “cơ bắp” siêu to nuôi tại Việt Nam ra sao?

V.NGỌC
(nld.com.vn)
Bò 3B (Blanc Blue Belgium) của Bỉ, còn được biết đến là giống bò "cơ bắp", đã được nuôi thương phẩm tại Việt Nam dưới dạng bò lai.

Thông tin giống bò "cơ bắp" cuồn cuộn hay là bò 3B, trọng lượng bò trưởng thành có thể đạt 1 tấn sắp được một doanh nghiệp tại Hà Nội đưa về từ Bỉ khiến dư luận quan tâm. Bởi, hình ảnh những chú bò này khác xa với các giống bò thường thấy tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người trong giới chăn nuôi đại gia súc không lạ gì với giống bò 3B vì chúng đã đưa về Việt Nam từ lâu.

"Việt Nam nhập bò giống 3B về lấy tinh hoặc nhập tinh bò 3B về phối giống với bò cái trong nước để thích nghi với thổ nhưỡng địa phương. Do bò 3B có trọng lượng lớn nên chỉ lai được với một số giống bò cái trong nước nhất định chứ không đại trà. Những con bò 3B thuần chuẩn với cơ bắp cuồn cuộn được nuôi để lấy tinh tại các trại giống nên ít người được thấy.

Người ta không nhập bò 3B thuần chủng về nuôi làm bò thịt vì không có hiệu quả kinh tế. Bò nuôi lấy thịt là bò lai 3B, dù các chỉ số về trọng lượng, tỉ lệ thịt không bằng giống gốc nhưng cải thiện hơn giống bò địa phương là tốt rồi" – một cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giải thích.

Bò cơ bắp - bò 3B của công ty cung cấp giống bò Bỉ hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, lão nông Võ Quan Huy (Long An) – người nổi tiếng với đàn bò Úc hàng nghìn con - cho hay trong đàn bò của ông có giống bò 3B nhưng không nhiều.

"Ưu điểm của giống bò 3B là cho tỉ lệ thịt cao nhất trong các giống bò đang nuôi hiện nay. Nhưng bò này thì khó thuần, một số bò mẹ không sinh đẻ tự nhiên được mà cần phải có người can thiệp trong khi Việt Nam chưa có đội ngũ này" – ông Huy cho biết.

Còn ông Nguyễn Thanh Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ chăn nuôi nông nghiệp Việt Úc (Bà Rịa – Vũng Tàu), cũng cho biết trang trại công ty ông cũng có nuôi bò 3B lai.

"Bò này có trọng lượng lớn, nhiều nạc, nhu cầu dinh dưỡng cao, phù hợp với nuôi trang trại có kỹ thuật bài bản. Dù là bò lai nhưng nếu nuôi tốt, trọng lượng có thể đạt 80% bò 3B gốc. Bò này tương đối khó nuôi theo cách chăn nuôi nông hộ vì thường nông dân cung cấp thức ăn không đủ" – ông Khuê nhận xét.

Còn về chất lượng thịt bò 3B, ông Khuê cho hay đây là bò "siêu thịt" nên có giá cao hơn những giống bò khác ở cùng điều kiện chăn nuôi. Còn lại thì đây vẫn là thịt bò phổ thông, không phải giống bò thịt ngon đặc sản.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất