, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/12/2023, 17:40

Bộ đội biên phòng cùng người dân phát triển cây gai xanh ở xã biên giới

PHÙNG HIẾU
Sau một thời gian dài nghiên cứu, giống cây gai xanh AP1 đã chính thức được ươm mầm trên đất xã vùng cao Thượng Hóa.

Trong những năm qua, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Chính phủ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có của vùng. Đặc biệt, sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình trong công tác vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu đã tạo được sự chuyển hóa trong nhận thức của bà con.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng và bà con xã Thượng Hóa quan sát chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc cây gai xanh.

Ấp ủ phát triển giống cây mới

Cách đây 1 năm, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức, chủ trì buổi làm việc về trồng và chế biến cây gai xanh AP1 với sự có mặt của nhóm chuyên gia về cây gai xanh thuộc Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước, đại diện công ty TNHH Nông nghiệp Thành Long - đơn vị tiên phong đầu tư khai thác tiềm năng cây gai xanh API tại Quảng Bình. Theo đó, Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Bình đã thống nhất giao Công ty TNHH NN Thành Long trồng thử nghiệm làm cơ sở nhân rộng mô hình. Mục tiêu của Dự án là trồng 800ha cây gai xanh tại Quảng Bình trong 5 năm. Với tinh thần của buổi làm việc, các cơ quan đơn vị đã tích cực khảo sát và chọn điểm khởi đầu cho Dự án ở xã biên giới Thượng Hóa.

Xã Thượng Hóa là xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Cà Xèng. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Chứt với tộc người Rục và Sách. Việc đưa giống cây mới vào sản xuất tại xã Thượng Hóa gặp không ít khó do trình độ canh tác còn nhiều hạn chế, cơ sở vật chất hạ tầng thiếu thốn. Chính vì vậy, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã tích cực chuẩn bị, phối hợp với các Sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan triển khai nhiều buổi tập huấn phổ biến kỹ thuật chăm sóc gây gai xanh AP1 cho bà con, để khi giống cây về đến bản làng, bà con cùng bộ đội có thể tự tin canh tác.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng và bà con xã Thượng Hóa tham gia lớp tập huấn trồng cây gai xanh.

Triển vọng phát triển cây gai xanh AP1

Mới đây, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã cùng hộ gia đình ông Trần Xuân Liệu, ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa kí hợp đồng tiếp nhận giống và chính thức gieo trồng những lứa cây gai đầu tiên trên mảnh đất vùng cao nhiều tiềm năng này.

Cây gai xanh giống AP1 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước đã được Bộ NN&PTNT công nhận giống cây trồng mới và được phép lưu hành từ năm 2018. Đây là cây trồng đa tác dụng, tất cả các bộ phận của cây đều mang lại thu nhập cho người trồng. Cây gai xanh dễ trồng, đầu tư một lần cho thu hoạch trên 10 năm, thích hợp để canh tác lâu năm, lợi nhuận bình quân từ 80 đến 100 triệu đồng/ha/năm.

Ngoài giá trị kinh tế cao, cây gai xanh còn giúp chống xói mòn, bảo vệ môi trường. Hiện nay, cây gai xanh giống AP1 đã được triển khai trồng thành công tại các tỉnh có vùng khí hậu miền núi như Sơn La, Phú Thọ, Thanh Hóa, Lào Cai, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Đưa giống cây gai xanh AP1 về trồng tại xã vùng cao Thượng Hóa.

Ngoài hỗ trợ bà con nông dân trong việc chuyển giao kỹ thuật khoa học từ các chuyên gia, khi cây đến mùa thu hoạch, Đồn BP Cà Xèng sẽ liên kết với các công ty cung cấp giống ban đầu để bao tiêu đầu ra sản phẩm. Từ đó tạo nên chuỗi liên kết giá trị chặt chẽ, giúp bà con yên tâm canh tác, mang đến việc làm thường xuyên, ổn định cho người dân.

Thượng tá Nguyễn Thái Dương, Chính trị viên Đồn BP Cà Xèng cho biết: “Thời gian qua, Đồn BP Cà Xèng đã tích cực chủ động trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả tại địa phương. Cùng với sự chung tay của CB, CS đơn vị, bà con dân bản, hy vọng rằng việc phát triển cây gai xanh sẽ thành công và đạt năng suất tốt từ ngay mùa vụ đầu tiên”.

Thời gian tới, Đồn BP Cà Xèng sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn triển khai các hoạt động tập huấn, hỗ trợ bà con chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật ứng dụng vào sản xuất để góp phần canh tác có hiệu quả, tiếp tục mở rộng diện tích ra nhiều xã biên giới khác trên toàn tỉnh. Theo đó, từng bước đưa cây gai xanh trở thành cây trồng mũi nhọn giúp người dân ở các xã vùng cao của tỉnh xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh chủ quyền biên giới quốc gia.

Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc trồng cây gai xanh, mô hình “Lúa nước Rục Làn” là một trong những mô hình đã thực sự làm thay đổi nhận thức cho bà con cũng như giúp họ tự chủ lương thực. Với năng suất 5 tấn/ha, vụ Hè Thu vừa rồi đã mang lại nhiều niềm vui phấn khởi cho bà con đồng bào người Rục và cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cà Xèng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất