, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/01/2021, 17:30

Bộ đội Biên phòng Hà Giang vừa tuần tra, vừa giúp dân chống rét cho gia súc

Theo PHẠM ĐÔNG (laodong.vn)

Bên cạnh công tác ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần (Hà Giang) còn cử các tổ công tác xuống địa bàn đóng quân, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân các biện pháp phòng chống, tránh rét cho người và vật nuôi.

 

Bộ đội Biên phòng Hà Giang giúp dân vùng cao tránh rét cho người và vật nuôi. Ảnh: M. Liên.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang giúp dân vùng cao tránh rét cho người và vật nuôi. Ảnh: M. Liên.

Trong những ngày vừa qua không khí lạnh có cường độ mạnh, đợt rét đậm kéo dài đã xuất hiện băng tuyết tại nhiều địa phương, trong đó Hà Giang. Để chủ động chống đói, rét cho đàn gia súc của người dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang) đang đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh các giải pháp phòng chống đói, rét cho gia súc.

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Đỗ Xuân Hùng – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần cho biết, liên tiếp những ngày gần đây, nhiệt độ tại huyện Xín Mần xuống thấp đến âm 1, 2 độ C. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực biên giới.

Nhiệt độ Hà Giang đang xuống rất thấp trong những ngày qua. Ảnh: M. Liên.
Nhiệt độ Hà Giang đang xuống rất thấp trong những ngày qua. Ảnh: M. Liên.

Thượng tá Hùng cho biết, mặc dù thời tiết giá rét, mưa phùn, nước đóng băng, băng tuyết xuất hiện nhiều nhưng các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị vẫn thực hiện tuần tra đường biên, mốc giới để ngăn chặn kịp thời công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh nhiệm vụ chính này, đơn vị cũng giúp dân vùng cao tránh rét cho người và vật nuôi.

Cụ thể, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần đã cử các tổ công tác xuống địa bàn đóng quân, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân các biện pháp phòng chống, tránh rét cho người và vật nuôi. Đơn vị cũng triển khai các việc giúp đỡ cho người già, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

"Để hạn chế tối đa tình trạng gia súc, gia cầm bị chết rét, bộ đội biên phòng đã hướng dẫn di chuyển tới vùng thấp, đốt lửa sưởi ấm, che chắn tránh gió lùa, đảm bảo dự trữ đủ thức ăn trong những ngày giá rét" - Thượng tá Hùng nói.

Các tổ công tác hướng dẫn nhân dân biện pháp phòng tránh rét cho gia súc, vật nuôi.
Các tổ công tác hướng dẫn nhân dân biện pháp phòng tránh rét cho gia súc, vật nuôi.

Còn Thượng úy Nguyễn Khắc Minh - Quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần, nhân viên trực chốt số 4 (gần mốc 193 biên giới Việt - Trung) cho biết, trong đợt rét đậm rét hại này, nhiệt độ tại đây xuống rất thấp, đe dọa sự an toàn đàn đại gia súc của người dân.

"Chúng tôi đang tích cực hỗ trợ người dân che chắn thêm những tấm bạt, tấm ván để chống gió lùa, giữ ấm cho trâu bò. Chúng là những tài sản lớn của gia đình các hộ dân tại đây. Nếu thiếu nó thì người dân không biết lấy gì cày nương, bừa ruộng để trồng trọt, nuôi sống gia đình" - Thượng úy Minh nói.

Thượng úy Nguyễn Khắc Minh cũng cho biết, trong những ngày tới, đơn vị sẽ phối hợp tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống rét. Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, ủ chua cỏ, che chắn chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc tốt hơn trước các đợt rét.

Chiều 11.1, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai báo cáo tình hình rét đậm, rét hại trên địa bàn. Theo thống kê ban đầu, băng tuyết ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc của người dân miền núi. Riêng tại Lào Cai, hơn 34 con trâu chết do giá rét. Nhiều địa phương khác chưa thể thống kê thiệt hại do băng tuyết chưa tan, tuyết vẫn rơi dày. Tỉnh Lào Cai ước tính thiệt hại ban đầu do rét đậm, rét hại gây ra là hơn 450 triệu đồng.

 

Theo PHẠM ĐÔNG (laodong.vn)

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất