, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 13/02/2023, 10:16

Bộ đội biên phòng Quảng Bình kiểm tra thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU

HOÀI NAM
Ngày 10/2, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã thành lập hai đoàn công tác do Đại tá Trịnh Thanh Bình - Chỉ huy trưởng và Đại tá Lê Văn Tiến - Chính ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU tại các Đồn, Trạm Biên phòng tuyến biển.
Kiểm tra công tác tuyên truyền khai thác chống IUU tại Trạm kiểm soát Biên phòng Roòn. Ảnh: Hoài Nam

Theo báo cáo của các đơn vị và địa phương, trong những năm qua công tác phòng, chống khai thác IUU đã được Bộ đội biên phòng và các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt. Đến nay, ý thức chấp hành của ngư dân ngày được nâng cao.

Theo kết quả giám sát, thời gian qua, ngư dân Quảng Bình không có tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng mất kết nối giám sát, vượt ranh giới qua vẫn còn xảy ra, một số tàu khai thác vùng lộng chưa đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định.

Thực hiện đợt cao điểm đến 31/3/2023, ngăn chặn triệt để tình trạng tàu cá khai thác vi phạm IUU, lãnh đạo Bộ chỉ huy yêu cầu cấp ủy chỉ huy các đơn vị xây dựng nghị quyết, kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp Biên phòng, bám ngư dân, nắm chắc tình hình, chủ động ngăn chặn và hỗ trợ ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác chống IUU. Kịp thời phát hiện, phân nhóm các tàu có nguy cơ cao để áp dụng các biện pháp phù hợp.

Đại tá Lê Văn Tiến - Chính ủy kết luận các nội dung kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU tại Đồn biên phòng Nhật Lệ. Ảnh: Ngọc Hòa

Bên cạnh đó, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền khi xuất, nhập lạch cũng như khi đánh bắt trên biển. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không cho ra khơi các tàu chưa đảm bảo an toàn hàng hải và các giấy tờ theo quy định. Phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền đến từng tàu, từng nhà và các ngư dân.

Đồng thời, phối hợp xử lý các vướng mắc về thủ tục, giấy tờ để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển sản xuất và thực hiện nghiêm các quy định về đánh bắt đảm bảo lợi ích lâu dài cho ngư dân và ngành thủy sản Việt Nam.

Động viên ngư dân trong chuyến ra khơi đầu năm, lãnh đạo Bộ chỉ huy đã tặng cờ, ảnh Bác Hồ và áo phao cho các tàu, tổ tàu thuyền có ý thức chấp hành nghiêm các quy định về khai thác chống IUU.

Trao tặng cờ tổ Quốc, ảnh Bác Hồ động viên ngư dân trước lúc ra khơi. Ảnh: Thanh Hằng
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất