, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/02/2024, 15:52

Bố mẹ Nghệ An sinh 10 người con, Tết nào “con đàn cháu đống” cũng ngồi chật nhà

Hạ Nhiên
Bố mẹ Chu Linh sinh được 6 người con gái và 4 người con trai, tất cả đều thành đạt.

Bố mẹ Linh sinh được 6 người con gái, 4 con trai

Chu Linh (sinh năm 1995, Nghệ An) rất nhiều lần thắc mắc, tại sao bố mẹ lại sinh đến 10 người con. Mẹ cô giải thích, với ông bà, con cái là lộc trời cho nên “trời cho khi nào nhận khi ấy”. Họ sinh 10 người con, vất vả, lam lũ cả đời để nuôi các con khôn lớn, ăn học thành người.

Linh sinh ra trong một gia đình có 10 anh chị em (6 gái, 4 trai), lần lượt là: Phương, Ngọ, Tú, Giang, Thanh, Hoài, Liên, Trang, Linh và cậu út tên Tài. Vì gia đình quá đông anh chị em nên cô gái xứ Nghệ không nhớ hết năm sinh của các anh chị lớn.

Các anh trai của Linh hiện làm trong ngành quân đội (hải quân và lục quân). Các chị em gái thì đa ngành nghề, người làm ngân hàng, người làm cô giáo, người kinh doanh tự do… Tất cả đều có công ăn việc làm ổn định.

6 chị em gái Linh là niềm tự hào của bố mẹ

Cách đây 2 năm, bố Linh mất vì bạo bệnh, chỉ còn lại mẹ. Thương mẹ “đơn chiếc”, anh chị em Linh luôn yêu thương, quan tâm mẹ sát sao. Mỗi người có một cách riêng để báo hiếu mẹ, người thì biếu tiền, người lại biếu quà, những người ở gần mẹ thì thường xuyên sang thăm hỏi, chăm sóc.

“Để nuôi 10 đứa con ăn học, bố mẹ mình vất vả, lam lũ cả đời. Trước đây, bố mình làm nghề lái xe xăng dầu, mẹ kinh doanh nhà hàng tiệc cưới, gia đình cũng gọi là khá giả hơn so với hàng xóm, láng giềng. Nhưng nhà đông con, bố mẹ mình phải làm ngày, làm đêm mới đủ trang trải cuộc sống. Anh chị em mình chưa bao giờ phải thiếu ăn, thiếu mặc hay thiếu tiền đóng học. Đến giờ, 10 đứa con trưởng thành, có cuộc sống đủ đầy thì không thể quên đi công lao sinh thành dưỡng dục của bố mẹ”, Linh tâm sự.

Anh chị em Linh luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Cuộc sống không tránh khỏi lúc xích mích, mâu thuẫn nhưng mọi người đặt ra một quy tắc: Không được giận nhau quá lâu để khiến mẹ phiền lòng.

“Mình là em nhỏ, có anh chị lớn tuổi bao bọc, chở che nên luôn cảm thấy an toàn. Mọi việc trong cuộc sống như: chọn ngành, chọn trường, công việc… đều có anh chị định hướng, góp ý để có quyết định đúng đắn. Chúng mình được sống trong một gia đình bố mẹ yêu thương, tôn trọng nhau nên học được cách giải quyết mâu thuẫn bằng việc ngồi lại chia sẻ thẳng thắn. Thế nên, anh chị em mình không bao giờ giận nhau quá lâu”, Linh tâm sự.

Mẹ Linh cùng dàn con trai, con rể

Hiện tại, Linh và hai người anh chị khác sống ở Nha Trang. Các anh chị em còn lại sống rải rác ở các tỉnh thành: Hà Nội, Nghệ An, TP.HCM. Dù ở xa nhau nhưng mỗi dịp Tết, anh chị em Linh đều cố gắng về Nghệ An sum họp với mẹ.

“Tết nhà mình không mấy khi đông đủ bởi, các anh chị phải trực Tết. Dẫu thiếu người nọ người kia nhưng Tết nào nhà mình cũng rất đông con đông cháu, có khi ngồi kín nhà. Kỷ niệm đáng nhớ nhất về Tết của mình là được các anh chị chỉ cách làm bánh chưng, cùng mọi người dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Lớn cả rồi nhưng ai cũng háo hức, mong chờ ngày Tết vì được về sum họp với mẹ và chị em ruột thịt”, Linh chia sẻ.

Tổ ấm nhỏ của Chu Linh

Linh vẫn nhớ cảm giác mỗi cái Tết cùng mẹ trông ngóng, chờ đợi các anh chị về nhà. Cảnh tượng con cháu xếp hàng dài để nhận lì xì luôn là điều đặc biệt trong một gia đình đông con như nhà Linh.

“Một việc đã trở thành thói quen của mình là cùng mẹ và các chị lau dọn bàn thờ bố, rồi cả nhà quây quần xem Táo quân, cúng giao thừa. Tết với mình vẫn là một điều gì đó rất đặc biệt mà tất cả những ngày khác trong năm không thể có. Mình nhớ những ngày cùng các chị rửa lá rong, cùng các anh gói bánh chưng, rồi mùng 2 Tết được về quê nội thắp hương cho ông bà. Tất cả những ký ức đó đều rất đẹp”, Linh nói.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất