, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 07:52

“Bộ não” iPhone 14 Pro mạnh mẽ ra sao?

Thiên An
Dòng iPhone 14 sắp tới dự kiến chia thành hai: mẫu Pro có chip A16 mới, camera tốt hơn và màn hình mới. Còn các mẫu tiêu chuẩn sử dụng chip A15 cũ, camera 12 MP và màn hình có notch.

Hiện tại, dòng iPhone 13 đã thể hiện một sự phân chia nhỏ về hiệu suất, bản tiêu chuẩn có GPU 4 lõi, trong khi bản Pro có GPU 5 lõi. Ngoài ra, các mẫu tiêu chuẩn có RAM 4 GB, trong khi các mẫu Pro có RAM 6 GB, với tất cả đều sử dụng chuẩn LPDDR4X.

iPhone 14 và 14 Max dự kiến sẽ có phiên bản GPU 5 lõi của chip A15, cộng thêm RAM 6 GB LPDDR4X, vì vậy chúng sẽ có lợi thế hơn về hiệu suất so với các mẫu iPhone 13 tiêu chuẩn.

Nhưng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ hoạt động nhanh đến mức nào? Macworld cố gắng giải quyết câu hỏi này. Điều đầu tiên cần lưu ý là các chip A16 mới sẽ được sản xuất trên quy trình N4P của TSMC, một cải tiến so với quy trình N5P được sử dụng cho A15, nhưng không phải là một bước cải tiến nhảy vọt.

Chip A16 mới dự kiến sẽ có số bóng bán dẫn 18-20 tỷ bóng bán dẫn, tăng từ 15 tỷ. Nó cũng cung cấp một số cải tiến bằng cách chuyển sang ARMv9. Ví dụ, ARM đã đạt được một số lợi ích với các lõi Cortex-A715 và X3. CPU cũng mang đến hiệu suất cải thiện khiêm tốn 15%. Apple dự kiến vẫn giữ nguyên cấu hình lõi (2 lớn và 4 nhỏ).

Theo Digitimes, việc chuyển sang RAM nhanh hơn dự kiến ​​cũng sẽ tăng hiệu suất của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, vốn sử dụng loại LPDDR5 mới có băng thông nhiều hơn 50% so với LPDDR4X và tiết kiệm năng lượng hơn khi khởi động. Tuy nhiên, cả hai mô hình này cũng chỉ có RAM 6 GB.

Đối với GPU, Apple được cho là sẽ sử dụng 5 lõi để tránh làm cho chip quá lớn hoặc có thể tăng lên 6 lõi. Dù bằng cách nào, hiệu suất GPU dự kiến sẽ tăng lên 25-30%.

Apple cũng sẽ phải tăng cường ISP và phần cứng máy học để xử lý độ phân giải cao hơn do dòng iPhone 14 Pro dự kiến đi kèm camera 48 MP và quay phim 8K. Điều này cũng có thể nâng giới hạn độ phân giải của Cinematic Mode từ 1080p lên 4K.

Cuối cùng, Apple đang mắc kẹt với modem Qualcomm, vì vậy chip A16 có thể sẽ kết hợp với Snapdragon X65. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn có được trang bị modem mới này hay không.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất