, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 07:52

“Bộ não” iPhone 14 Pro mạnh mẽ ra sao?

Thiên An
Dòng iPhone 14 sắp tới dự kiến chia thành hai: mẫu Pro có chip A16 mới, camera tốt hơn và màn hình mới. Còn các mẫu tiêu chuẩn sử dụng chip A15 cũ, camera 12 MP và màn hình có notch.

Hiện tại, dòng iPhone 13 đã thể hiện một sự phân chia nhỏ về hiệu suất, bản tiêu chuẩn có GPU 4 lõi, trong khi bản Pro có GPU 5 lõi. Ngoài ra, các mẫu tiêu chuẩn có RAM 4 GB, trong khi các mẫu Pro có RAM 6 GB, với tất cả đều sử dụng chuẩn LPDDR4X.

iPhone 14 và 14 Max dự kiến sẽ có phiên bản GPU 5 lõi của chip A15, cộng thêm RAM 6 GB LPDDR4X, vì vậy chúng sẽ có lợi thế hơn về hiệu suất so với các mẫu iPhone 13 tiêu chuẩn.

Nhưng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ hoạt động nhanh đến mức nào? Macworld cố gắng giải quyết câu hỏi này. Điều đầu tiên cần lưu ý là các chip A16 mới sẽ được sản xuất trên quy trình N4P của TSMC, một cải tiến so với quy trình N5P được sử dụng cho A15, nhưng không phải là một bước cải tiến nhảy vọt.

Chip A16 mới dự kiến sẽ có số bóng bán dẫn 18-20 tỷ bóng bán dẫn, tăng từ 15 tỷ. Nó cũng cung cấp một số cải tiến bằng cách chuyển sang ARMv9. Ví dụ, ARM đã đạt được một số lợi ích với các lõi Cortex-A715 và X3. CPU cũng mang đến hiệu suất cải thiện khiêm tốn 15%. Apple dự kiến vẫn giữ nguyên cấu hình lõi (2 lớn và 4 nhỏ).

Theo Digitimes, việc chuyển sang RAM nhanh hơn dự kiến ​​cũng sẽ tăng hiệu suất của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, vốn sử dụng loại LPDDR5 mới có băng thông nhiều hơn 50% so với LPDDR4X và tiết kiệm năng lượng hơn khi khởi động. Tuy nhiên, cả hai mô hình này cũng chỉ có RAM 6 GB.

Đối với GPU, Apple được cho là sẽ sử dụng 5 lõi để tránh làm cho chip quá lớn hoặc có thể tăng lên 6 lõi. Dù bằng cách nào, hiệu suất GPU dự kiến sẽ tăng lên 25-30%.

Apple cũng sẽ phải tăng cường ISP và phần cứng máy học để xử lý độ phân giải cao hơn do dòng iPhone 14 Pro dự kiến đi kèm camera 48 MP và quay phim 8K. Điều này cũng có thể nâng giới hạn độ phân giải của Cinematic Mode từ 1080p lên 4K.

Cuối cùng, Apple đang mắc kẹt với modem Qualcomm, vì vậy chip A16 có thể sẽ kết hợp với Snapdragon X65. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn có được trang bị modem mới này hay không.

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất