, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 06/08/2021, 16:30

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản

TUẤN ANH

Bộ NN&PTNT vừa ra công văn số 4906 do Bộ trưởng Lê Minh Hoan ký yêu cầu các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19.

Hình minh họa

Công văn của Bộ nêu rõ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, nhất là ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Để triển khai đồng bộ các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, đảm bảo duy trì sản xuất trong mọi điều kiện, ổn định đời sống bà con nông dân, đáp ứng nhu cầu ương thực, thực phẩm trong nước và phục vụ xuất khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh nhanh chóng đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch. Đồng thời, xây dựng phương án thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ cụ thể trong điều kiện dịch bệnh. Sẵn sàng huy động lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển nông sản giúp nông dân, đảm bảo nông sản được thu hoạch kịp thời, không ứ đọng.

Bộ cũng đề nghị các tỉnh thành lập các Tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản và có phương án phòng, trừ kịp thời.

Tích cực rà soát, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho mùa vụ sản xuất tiếp theo, như: nhu cầu giống cây trồng vật nuôi, máy móc thiết bị, vật tư đầu vào, khả năng cung ứng. Dự kiến những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến nông lâm thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, hoạt động các cảng cá, tàu đánh bắt hải sản… vừa đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, ảnh hưởng sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân kể cả trước mắt và lâu dài.

Trường hợp các đơn vị trên phải yêu cầu dừng hoạt động, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan hướng dẫn cụ thể để các đơn vị tuân thủ thực hiện và sớm hoạt động trở lại.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ nông sản.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất