, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/12/2022, 15:17

Bộ Nông nghiệp Mỹ mở rộng tài trợ cho nông dân quy mô nhỏ để giảm khí nhà kính

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm 12/12 cho biết, cơ quan này sẽ phân bổ thêm 325 triệu USD tài trợ cho các dự án phù hợp với nông dân quy mô nhỏ để giảm lượng khí thải nhà kính, đưa tổng đầu tư hàng năm vào nông nghiệp thân thiện với khí hậu lên hơn 3 tỷ USD.
Những chiếc xe chở đầy cà chua được thu hoạch ở một cánh đồng tại Los Banos, California, Mỹ. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/ Nathan Frandino).

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, các nỗ lực của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là một phần nằm trong mục tiêu rộng lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm cắt giảm lượng khí thải của Mỹ được tạo ra từ nông nghiệp hàng năm còn khoảng 10%. 

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Tom Vilsack cho biết, mục tiêu chính của chương trình là tạo điều kiện cho nhiều nông dân hơn nữa phục vụ thị trường tiêu dùng ngành thực phẩm sản xuất bền vững đang phát triển.

Tom Vilsack nói: “Chúng tôi muốn khuyến khích nông dân và nhà sản xuất đẩy nhanh việc sử dụng các phương pháp này cũng như muốn thị trường công nhận và đánh giá cao điều đó”.

Được biết, số tiền này sẽ tài trợ cho 71 dự án từ 250.000 USD đến dưới 5 triệu USD, hỗ trợ những hộ sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ và chưa được tham gia áp dụng, đánh giá các phương pháp canh tác ít khí thải hơn. Nhóm được tài trợ bao gồm các hiệp hội nông dân da đen, các bộ lạc người Mỹ bản địa và các tổ chức phục vụ cựu chiến binh, phụ nữ và nông dân mới.

Một số dự án sẽ giám sát và xác minh lợi ích của các biện pháp canh tác thân thiện với khí hậu như luân canh cây trồng, lắp đặt các tấm pin mặt trời trên các cánh đồng nông trại, giảm lượng phân bón. Những đơn vị khác sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp nông dân áp dụng các phương pháp và kỹ năng mới.

Nguồn tiền đến từ Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa (CCC) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, được tài trợ bởi Kho bạc Hoa Kỳ để hỗ trợ nền kinh tế trang trại. USDA cũng đã rút tiền từ CCC cho vòng tài trợ 2,8 tỷ USD đối với 70 dự án trang trại thân thiện với khí hậu (trị giá 5 triệu USD đến 100 triệu USD) mà cơ quan này đã công bố vào tháng 9.

G.T. Thompson - Đại diện thuộc Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, tân Chủ tịch của Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện cho rằng USDA sử dụng tiền CCC cho các dự án nằm ngoài thẩm quyền của mình và cho biết ông sẽ thanh tra chương trình này.

"Tôi chắc chắn rằng có những dự án xứng đáng, nhưng USDA đang lạm dụng quyền hạn của CCC và điều này sẽ được xem xét lại trong năm mới" - G.T. Thompson cho biết. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tom Vilsack nhấn mạnh ông không lo lắng về khả năng bị kiểm toán. “Chúng tôi đang tạo ra cơ hội thị trường cho nông dân, đó chính xác là những gì CCC được thiết kế để làm” - ông Vilsack nói. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất