, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/06/2023, 08:27

Bộ nông nghiệp Trung Quốc tìm cách vớt vát lúa mì bị hư hại

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền địa phương đẩy nhanh việc thu hoạch và phơi khô ngũ cốc bị hư hại sau trận mưa lớn làm ngập các cánh đồng lúa mì đang vào độ chín ở vùng nông nghiệp quan trọng nhất của nước này.
Mưa lớn đã ảnh hưởng đến sản lượng lúa mì vụ mùa của Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp nước này đang tìm cách để vớt vát lúa mì bị hư hại. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Tingshu Wang).

Trong một tuyên bố, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, các nhà chức trách cần phải gửi đội cứu hộ khẩn cấp để thực hiện việc rút nước khỏi các cánh đồng, tăng tốc độ tiếp cận của máy gặt và huy động máy móc sấy khô để cứu vớt được càng nhiều vụ mùa càng tốt. 

"Tận dụng triệt để các địa điểm khác nhau như quảng trường thị trấn hoặc sân chơi, phía trước và phía sau nhà để làm nơi phơi sấy lúa, ngăn ngừa nảy mầm và nấm mốc", Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh.

Trung Quốc là quốc gia trồng lúa mì hàng đầu thế giới. Trong năm nay, Trung Quốc kỳ vọng sẽ có một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, do mưa lớn ở nửa phía nam của tỉnh Hà Nam vài tuần trước đã gây ra những lo ngại lớn. Hà Nam là tỉnh sản xuất 28% trong tổng sản lượng 137 triệu tấn lúa mì của Trung Quốc năm 2021.

Ông Darin Friedrichs, đồng sáng lập tổ chức Sitonia Consulting có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, còn quá sớm để nhận định rằng sản lượng sẽ bị tác động ở mức độ như thế nào, tuy nhiên vụ mùa thu hoạch chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

“Mùa thu hoạch lúa mì vừa mới được triển khai đẩy mạnh, một số khu vực đã chứng kiến sự gia tăng bất thường về lượng mưa đến 400% trong 10 ngày qua”, Darin Friedrichs nói. 

Theo tờ Nhật báo Hà Nam, sau đợt mưa lớn, một số lượng lớn lúa mì ở tỉnh Hà Nam đã bị nảy mầm khiến việc tiêu thụ không thể thực hiện được. Hơn 90% lúa mì quanh thành phố Nanyang cũng đã bị nảy mầm.

Một nông dân giấu tên thu hoạch lúa mì ở địa phương cho biết, hiện người dân đang bán lúa bị nảy mầm cho thương lái với giá chỉ khoảng 1.000 – 1.200 Nhân dân Tệ, chỉ bằng một nửa so với giá lúa mì bình thường. 

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc kêu gọi những người lái buôn có thể mua lúa mì nảy mầm để sử dụng cho mục đích làm thức ăn chăn nuôi hoặc công nghiệp, tuy nhiên cần phải cam kết rằng không được sử dụng lúa này để làm thực phẩm cho con người.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất