, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/03/2022, 14:00

Bộ Tài chính lấy ý kiến sửa Luật Thuế bảo vệ môi trường, Thuế thu nhập cá nhân

MINH CHIẾN
(nld.com.vn)
Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá mức độ phù hợp giữa khung và mức thuế bảo vệ môi trường hiện nay với mức độ gây ô nhiễm của các hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc nghiên cứu rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi 6 luật thuế gồm: Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế xuất nhập khẩu, Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Thuế tài nguyên.

Bộ Tài chính lấy ý kiến sửa Luật Thuế bảo vệ môi trường, Thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá mức độ phù hợp giữa khung và mức thuế bảo vệ môi trường hiện nay.

Theo Bộ Tài chính, đề xuất này căn cứ theo Kế hoạch số 81 của Ủy ban thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đồng thời, tại Quyết định số 2114/2021, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, rà soát các Luật thuế, báo cáo Chính phủ.

Đối với Luật Thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính kiến nghị rà soát các nội dung gồm đối tượng chịu thuế; đối tượng không chịu thuế; người nộp thuế; số lượng hàng hoá tính thuế; biểu khung thuế; việc khai, tính, nộp và hoàn thuế.

Cơ quan này cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương, đánh giá mức độ phù hợp giữa khung và mức thuế bảo vệ môi trường hiện nay với mức độ gây ô nhiễm của các hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế làm cơ sở kiến nghị, sửa đổi khung, mức thuế phù hợp.

Cũng tại văn bản này, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan được lấy kiến rà soát, đánh giá góp ý sửa đổi các nội dung trong Luật Thuế thu nhập cá nhân. Bao gồm đối tượng nộp thuế; thu nhập chịu thuế; thu nhập được miễn thuế; cơ sở tính thuế và phương pháp xác định số thuế phải nộp; thuế suất; giảm trừ gia cảnh và nhóm vấn đề khác.

Đối với Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Bộ Tài chính cũng kiến nghị đánh giá với các nội dung về đối tượng chịu tiền thuê đất; tiền sử dụng đất; lệ phí trước bạ; thuế sử dụng đất; các khoản thuế khi chuyển quyền sở hữu hoặc sử dụng đất; căn cứ tính thuế và phí; chính sách miễn giảm thuế, phí…

Vừa qua, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tăng mạnh, vấn đề giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng này đã được đặt ra để "kìm" đà tăng, khi dư địa điều hành không còn nhiều.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết bộ đã trình phương án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên Chính phủ. Việc nghiên cứu, đề xuất giảm thuế được Bộ Tài chính thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 160 về đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước.

"Khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tiếp theo về vấn đề này thì Bộ Tài chính sẽ thực hiện"- lãnh đạo Vụ Chính sách thuế nói và cho biết nội dung Bộ Tài chính trình đang được cấp có thẩm quyền xem xét nên chưa thể thông tin tới báo chí về mức điều chỉnh chi tiết.

Việc quyết định điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, do đó Chính phủ sẽ xem xét, thông qua phương án của Bộ Tài chính để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đại diện Bộ tài chính cũng khẳng định các chính sách về thuế đều được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất