, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/08/2020, 14:47

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Việt Nam cần hội nhập với tâm thế bình đẳng

THÙY DUNG thực hiện

EVFTA được xem là bước tiến lớn trong tiến trình hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam. Từ những vấn đề được đặt ra trong bối cảnh khẩn trương thực thi EVFTA, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có những chia sẻ liên quan đến công cuộc bước ra thế giới của Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Ông có đánh giá như thế nào về thị trường EU cũng như mối quan hệ giao thương giữa Việt Nam và cộng đồng gồm 27 quốc gia này?

Thị trường EU là thị trường truyền thống và cũng là thị trường tiềm năng đối với Việt Nam trong chiến lược đa phương hóa và đa dạng hóa trong bối cảnh hội nhập về kinh tế. Hiện giá trị xuất khẩu mỗi năm sang EU của Việt Nam là 42 tỷ USD, kim ngạch 2 chiều là 56 tỷ USD. Các sản phẩm hàng hóa cũng như các doanh nghiệp của chúng ta đã tương đối quen thuộc và tiếp cận được thị trường EU. Bên cạnh đó, một số mặt hàng đã có thương hiệu và có thị phần tương đối vững chắc ở thị trường này như cà phê, thủy sản (tôm, cá tra)…

Tuy nhiên, tại thị trường EU, Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhất định. Trước hết đó là câu chuyện về thuế quan. Mặc dù EU cũng dành cho Việt Nam một số ưu đãi nhưng chúng ta đang phải cạnh tranh với rất nhiều quốc gia khác được EU dành cho nhiều ưu đãi thuế hơn như Bangladesh, Myanmar, Campuchia… dẫn đến một số mặt hàng của chúng ta như gạo, rau quả, trái cây… đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt.

Ngoài ra, chúng ta còn phải cạnh tranh với một số quốc gia đã có chỗ đứng mạnh mẽ tại thị trường này như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Nam Mỹ. Phải thừa nhận rằng chúng ta thua thiệt hơn họ rất nhiều trong quá trình tạo dựng thương hiệu và xây dựng hệ thống phân phối.

Ngoài ra, các nước EU đều là những nước có trình độ phát triển cao nên các hàng rào kỹ thuật của họ cũng hết sức chặt chẽ, không chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn về hàng loạt các quy định liên quan đến kỹ thuật canh tác, chế biến, bảo quản cũng như môi trường, điều kiện người lao động. Các yếu tố đó tạo nên một thị trường hết sức khốc liệt và đầy tính cạnh tranh.

Vậy chúng ta có thể kỳ vọng những gì từ EVFTA, thưa ông?

Với EVFTA, chúng ta có thể kỳ vọng rất nhiều điều. Thứ nhất, việc cắt giảm thuế quan với hơn 75% các dòng thuế trong 7 năm đầu tiên và 99% các dòng thuế trong 10 năm, rõ ràng sẽ tạo ra những lợi thế để chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm, trong đó có các mặt hàng nông thủy sản.

Thứ hai, những thỏa thuận về thực hiện cơ chế thuận lợi hóa thương mại trong các chương của EVFTA cho phép chúng ta có điều kiện tiếp cận thị trường một cách bài bản, quy củ hơn, đồng thời, chúng ta sẽ được hưởng những điều kiện thuận lợi công khai, minh bạch và công bằng hơn. Thứ ba, với những điều kiện rất cao của thị trường châu Âu cộng với những ưu đãi về thuế quan, chúng ta sẽ có điều kiện để tái cơ cấu lại các ngành hàng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ như rau quả, trái cây là một ngành hàng rất tiềm năng ở thị trường EU, nhưng chúng ta cũng mới chỉ giành được 0,08% thị phần mà phần lớn là rau quả tươi và rau quả sơ chế bởi hạn chế lớn nhất của Việt Nam là năng lực trong quy hoạch vùng nguyên liệu lớn, kỹ thuật canh tác và đầu tư cho chế biến sâu. Do vậy, chúng ta phải nhìn lại câu chuyện tổ chức sản xuất để đảm bảo được yêu cầu của thị trường.

Hình minh họa
Hình minh họa

Trong quá trình thực thi EVFTA, theo ông, đâu là vấn đề mà chúng ta cần lưu ý?

Khi chúng ta có điều kiện tăng trưởng mạnh tại thị trường EU thì chắc chắn sẽ lại xảy ra những vấn đề liên quan đến tranh chấp thương mại, điều tra áp thuế như thuế chống phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ… Trong khi đó, hiểu biết của doanh nghiệp Việt Nam về thương mại quốc tế bao gồm luật pháp quốc tế, tranh chấp thương mại… còn rất mơ hồ. Ngay cả những cơ quan quản lý cũng chưa có được những hiểu biết đầy đủ và thấu đáo.

Hiện nay, công tác tuyên truyền phổ biến của chúng ta chưa được quán triệt và tổ chức sâu rộng trong cả hệ thống. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng tính đồng bộ và đồng nhất giữa các cơ quan chức năng chưa đầy đủ, kịp thời, dẫn đến có độ chênh giữa các ngành hàng, các địa phương. Bên cạnh đó, các nội dung tuyên truyền hiện nay chưa thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp vì chưa đi thẳng vào lợi ích của họ.

Một hạn chế mà chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận đó là những nội dung kiến thức chung về một Hiệp định thương mại hay một khung khổ hội nhập mà chúng ta tham gia thì chúng ta có thể nắm bắt và truyền tải tốt, xong khi cụ thể hóa vào từng ngành, từng lĩnh vực để đưa lại những giá trị cụ thể hơn thì chúng ta lại chưa làm được. Dẫn đến các doanh nghiệp cũng lúng túng trong quá trình triển khai.

Trong thời gian tới, với những khung khổ hội nhập cụ thể như EVFTA, chắc chắn chúng ta phải tổ chức một cách có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến. Đặc biệt, cần chú trọng nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp để tuyên truyền đúng trọng tâm.

Xin ông cho biết kế hoạch hành động sắp tới của Bộ Công thương nhằm thực thi hiệu quả EVFTA?

Chúng tôi nhận thức được rằng cần phải có sự tương tác nhiều hơn nữa giữa các cơ quan của khu vực công với cộng đồng doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng phải sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp ngay từ những bước đi đầu tiên để thâm nhập thị trường EU. Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục rà soát lại những chương trình cụ thể về xúc tiến thương mại quốc gia, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp… Chúng tôi cam kết sẽ duy trì một cơ chế đối thoại mở với Bộ NN&PTNT cũng như với các Bộ, ngành khác. Đồng thời chủ động triển khai các chương trình thực thi Hiệp định với vai trò của cơ quan chức năng trực tiếp đôn đốc, giám sát thực hiện.

Với EVFTA, doanh nghiệp nhỏ và vừa được xem là chủ thể chính của cả hai bên, vì vậy, cả hai đã thống nhất sẽ xây dựng một đề án để hỗ trợ tăng cường năng lực thể chế của cả hai bên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thực thi Hiệp định và khai thác những lợi ích của Hiệp định này. Bộ Công thương cũng đang nghiên cứu xây dựng Sàn thương mại điện tử của Việt Nam liên kết với EU. Tại đây, doanh nghiệp của hai bên, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ cùng tham gia kết nối giao thương. Sàn thương mại này được tích hợp cung cấp các công cụ điều hành của chính phủ điện tử để đảm bảo các doanh nghiệp tiếp cận được các dịch vụ hành chính công của cả hai phía. Bên cạnh đó, thông qua các công cụ xúc tiến thương mại trên nền tảng số, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có điều kiện thực thi hoạt động thương mại điện tử trên sàn thương mại điện tử này.

Hiện Bộ Công thương đã đưa tất cả các thông tin liên quan lên các trung tâm dữ liệu lớn của Chính phủ, tích hợp kết nối với Trung tâm Hành chính Quốc gia. Những thông tin sẽ là cơ sở để Việt Nam hoàn thiện luật pháp cũng như các dịch vụ hành chính công. Bên cạnh đó, những nhiệm vụ cụ thể của Bộ Công thương trong thời gian tới sẽ được công khai trên các cổng thông tin điện tử để các cơ quan, doanh nghiệp có điều kiện giám sát và phối hợp cùng Bộ Công thương thực thi tốt nhiệm vụ của mình.

Nhìn lại hành trình hội nhập của Việt Nam, xin ông cho một đánh giá?

Chúng ta tham gia hội nhập từ rất sớm (1994 – 1995), trải qua nhiều giai đoạn, đến nay có thể đánh giá Việt Nam đã thực sự hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, chúng ta cũng cần nhìn nhận một điểm yếu của chúng ta đó là tâm thế và sự chuẩn bị của doanh nghiệp vẫn còn ở thế bị động và chậm.

Trong công tác hội nhập, chúng ta cũng phải nhìn nhận dưới góc độ của một hệ sinh thái. Tức là ngay từ những kiến thức hiểu biết chung về pháp luật và hội nhập cần phải được phổ cập ở quy mô bao quát hơn, bao hàm trong tất cả các lĩnh vực của xã hội, điển hình như ngay từ trong giáo dục công dân để mọi công dân đều có kiến thức chung về toàn cầu hóa. Nên đưa hội nhập thành kiến thức nền tảng chứ không chỉ là kiến thức dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Khi xã hội đã nhận thức được thì chắc chắn sẽ có được sự chuyển biến thật sự mạnh mẽ và bền vững.

Với EVFTA, Việt Nam đã là đối tác bình đẳng của một tổ chức gồm 27 nước có thể nói là có trình độ phát triển hàng đầu thế giới. Vì vậy, chúng ta phải thay đổi tư duy, dựa trên thế bình đẳng để xây dựng chiến lược mới. Các doanh nghiệp cũng cần có nhận thức mới, nâng tầm mình lên. EVFTA mang đến cho chúng ta nhiều điều kiện thuận lợi, chúng ta phải biết nắm bắt lấy cơ hội, bắt đầu từ nhận thức mà cơ quan nhà nước có vai trò làm cho từng công dân, từng doanh nghiệp thấm nhuần điều đó.

Cám ơn ông.

THÙY DUNG thực hiện

 

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất