, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/08/2022, 21:08

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xóa đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Khẳng định hiện thời mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong chuyển đổi số, song Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xóa đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản”.

Nhân “Ngày chuyển đổi số nông nghiệp”, chiều 19-8 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Tập đoàn Bưu Chính viễn thông Việt Nam (VNPT) phát động chương trình chuyển đổi số nông nghiệp và phát triển nông thôn, triển khai hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng. 

Sự kiện này diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đại diện nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp tại 63 điểm cầu trên cả nước, do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chủ trì lễ phát động.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (đứng giữa) cùng các bên bấm nút phát lệnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, hiện nay hệ thống mã số vùng trồng có ý nghĩa quan trọng trong việc định danh nông sản Việt Nam, xây dựng lòng tin, khẳng định thương hiệu về chất lượng của nông sản Việt trên thị trường nội địa và quốc tế, mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. 

Cũng theo đánh giá của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, triển khai hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu vùng trồng là bước tiến mới trong nông nghiệp, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. “Ngoài quản lý sản xuất, chất lượng thì nguồn gốc xuất xứ là một yêu cầu quan trọng của tất cả các thị trường. Làm được điều này, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ đi vào thực chất, chất lượng hơn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh. 

Theo ước tính, cả nước hiện có 4,8 triệu ha diện tích cây trồng gồm: cây ăn quả, sản xuất lúa và cây công nghiệp. Trong đó, có khoảng 4.000 vùng trồng và 2.000 cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Tuy nhiên, để kết nối đầy đủ thông tin giữa sản xuất và thị trường, cần phải đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt để nâng cao hiệu quả giữa sản xuất, thị trường và người tiêu dùng.

Khẳng định hiện thời mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong chuyển đổi số, song Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xóa đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản”. 

Theo tư lệnh ngành nông nghiệp, xây dựng thương hiệu để nông sản Việt Nam tiến tới minh bạch, tích hợp hình ảnh, cảm xúc, truyền thông đa phương tiện vào sản phẩm. “Làm sao để người nông dân hiểu rằng: Tôi đi bán quả thanh long nhưng không phải chỉ bán thanh long, mà là bán cái văn hóa, cái cá tính của tôi, thương hiệu của tôi nằm trên bản đồ chuyển đổi số”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nói.

Bộ NN-PTNT đã có cam kết mạnh mẽ về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp. Tại buổi lễ, Bộ NN-PTNT đã phát động phong trào thi đua tích cực thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất