, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/02/2022, 09:56

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm việc với Tập đoàn Quế Lâm

ĐẶNG THÙY
Chiều ngày 11/02, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại các mô hình trong chuỗi nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thăm và làm việc tại các mô hình trong chuỗi nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm.

Thăm và làm việc tại tổ hợp nông nghiệp tuần hoàn 4F, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đánh giá cao tinh thần kiên định theo đuổi con đường làm nông nghiệp sạch của Quế Lâm. 

Đến nay, sau 2 năm khánh thành hạng mục đầu tiên của tổ hợp 4F là trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, Quế Lâm đang tiếp tục lộ trình xây dựng các nhà máy khác gồm, nhà máy chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp tuần hoàn, nhà máy thức ăn chăn nuôi hữu cơ với công suất 100 nghìn tấn/năm và nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Đoàn công tác cũng đến thăm các hộ dân liên kết trong chuỗi nông nghiệp tuần hoàn của Tập đoàn Quế Lâm - những hộ dân được hưởng lợi trực tiếp từ tổ hợp 4F khi các nhà máy thu mua nông sản và cả phế phụ phẩm nông nghiệp phục vụ đầu vào và đầu ra của chuỗi nông nghiệp tuần hoàn. 

Làm việc với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Quế Lâm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định, những mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn mà Quế Lâm đã xây dựng có giá trị rất lớn trong việc khuyến khích chuyển đổi tư duy về xu hướng làm nông nghiệp bền vững. Theo ông Lê Minh Hoan, điều mà Quế Lâm hướng tới không chỉ là giá trị kinh tế mà còn giá trị nhân văn đối với xã hội và đặc biệt đối với cộng đồng những hộ nông dân nhỏ lẻ. Nhìn nhận về xu hướng nông nghiệp xanh trên thế giới, ông Lê Minh Hoan cho rằng với cách làm của Quế Lâm, Việt Nam cũng có thể làm được những hệ sinh thái nông nghiệp xanh hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chuyến thăm của ông Lê Minh Hoan là sự tiếp nối những chuyến thăm trước đó của các cấp lãnh đạo tới Tập đoàn Quế Lâm, trong đó có nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và mới đây nhất là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Lào. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt, sự trân trọng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với cách làm nông nghiệp của Tập đoàn Quế Lâm, sự ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Tập đoàn trong việc dẫn dắt xu hướng làm nông nghiệp hữu cơ.

Hiện Tập đoàn Quế Lâm có 8 nhà máy phân bón trên cả nước với năng lực sản xuất gần 1 triệu tấn/năm, có mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng được lắp đặt những dây chuyền máy móc hiện đại vào loại bậc nhất khu vực Đông Nam Á như Nhà máy phân bón hữu cơ vi sinh BIOTECH Quế Lâm tại tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà máy phân bón Quế Lâm tại tỉnh Long An, Nhà máy phân bón Quế Lâm Tam Phước tại tỉnh Đồng Nai.

Trong chặng đường phát triển, Tập đoàn Quế Lâm luôn hướng tới mục đích xây dựng lòng tin bằng việc kết nối giữa các nhà: Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà nông, nhà trường.

Hiện tại Quế Lâm đã ký kết hợp tác với hàng chục các tỉnh thành từ Sơn La, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng... để xây dựng hàng trăm mô hình liên kết với các địa phương và hộ nông dân để trồng thanh long, dưa hấu, hành tím, bưởi da xanh, chè, cà phê, các giống lúa như ST24, ST25, lúa tôm... và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân từ chăn nuôi đến trồng trọt. 

Từ việc kết nối này, Tập đoàn đã góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, người nông dân về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, một hướng đi tất yếu trong chiến lược phát triển nông nghiệp xanh và bền vững. Cũng từ việc liên kết, Tập đoàn đã tạo ra những chuỗi giá trị nông sản hữu cơ, tiêu biểu nhất là lúa gạo và heo.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tìm hiểu các sản phẩm của Tập đoàn Quế Lâm.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong thời gian 13 năm qua Tập đoàn đã đầu tư 1 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, 1 tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, 3 công ty trực thuộc Tập đoàn để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, cùng với các hợp tác xã và hàng trăm hộ nông dân liên kết sản xuất nông sản hữu cơ và chăn nuôi an toàn sinh học với khoảng 500ha lúa và các cây hoa màu các loại, khoảng 250 con heo nái và 5.000 con heo thịt tại thị xã Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền, Phú Lộc, A Lưới, Quảng Điền,…

Phát biểu tại buổi đón tiếp Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, hàng chục năm làm nông nghiệp, Quế Lâm luôn kiên kiên định phương châm vì sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái là mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất