, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/09/2023, 11:03

Bộ trưởng Nga đề xuất tạm thời hạn chế xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ

MINH AN
(RT)
Bộ trưởng Nông nghiệp Nga lo ngại về nguy cơ thiếu nhiên liệu để sử dụng cho máy móc nông nghiệp.
Máy móc nông nghiệp Nga làm việc trên cánh đồng ở vùng Rostov.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev hôm 6/9 bày tỏ lo ngại rằng nông dân Nga có thể thiếu nhiên liệu cho vụ thu hoạch và trồng trọt mùa đông sắp tới. Ông Patrushev đề xuất các hạn chế xuất khẩu tạm thời như một biện pháp đối phó.

"Chúng tôi gặp vấn đề với dự trữ nhiên liệu" ở một số vùng, ông Patrushev nói tại một ủy ban Quốc hội Nga. Không có nhiên liệu, nông dân sẽ “không thể thu hoạch và trồng cây trong vụ đông. Đây là vấn đề đáng lo ngại".

Tuần trước, ông Patrusev nói với các nghị sĩ Nga, rằng Bộ Nông nghiệp đang lưu ý vấn đề giá nhiên liệu và hóa chất sử dụng trong nông nghiệp tăng cao. Vấn đề này đang tác động đến nhu cầu đảm bảo khoảng 500.000 tấn nhiên liệu vào tháng 11 năm nay.

“Chúng tôi hiện đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Năng lượng, chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với các nhà máy lọc dầu và tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung ở từng khu vực để nông dân có thể mua được nhiên liệu", ông Patrusev nói. Pavel Sorokin, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga, cũng tham dự cuộc họp.

Ông Patrushev đưa ra đề xuất "Nga tạm thời ngừng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ cho đến khi ổn định thị trường trong nước".

Bộ Nông nghiệp Nga đã soạn thảo đề xuất lên chính phủ, đề nghị Bộ Năng lượng cấm các đại lý nhiên liệu xuất khẩu dầu và các sản phẩm hóa dầu ra nước ngoài và chỉ cho phép các nhà máy lọc dầu được xuất khẩu.

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 90 USD/thùng sau khi Nga và Ả Rập Saudi tuyên bố gia hạn mức cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Đài CNN của Mỹ nhận định, giá dầu có thể tăng lên mức hơn 100 USD thùng vào năm tới. Nhưng Mỹ có thể tăng nguồn cung dầu đá phiến để bình ổn thị trường. 

Khi được hỏi về việc Nga và Ả Rập Saudi tiếp tục cắt giảm nguồn cung, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói: "Tổng thống Joe Biden đang tập trung làm mọi thứ có thể để giảm giá nhiên liệu cho người tiêu dùng".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất