, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/09/2022, 13:42

Bộ trưởng Nga tuyên bố "rắn" về ý tưởng áp giá trần dầu Nga

BẰNG LÂU - RT
Bộ trưởng Năng lượng Nga cho rằng giới lãnh đạo EU không nhận thức được những gì họ đang làm và điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.
Bộ trưởng Năng lượng Nga tuyên bố Moscow sẽ không chấp nhận bán lỗ năng lượng. Ảnh: Reuters

Đài RT hôm 11/9 đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov xác nhận, Moscow sẽ không bán dầu và khí đốt tự nhiên thấp hơn giá thị trường cho bất kỳ quốc gia nào. Đồng thời, ông Shulginov lên án ý tưởng áp giá trần dầu Nga của EU.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không bán thấp hơn giá thị trường. Điều đó là không thể. Việc áp giá trần dầu Nga được xem là một thỏa thuận làm giảm cạnh tranh, gây bất lợi cho Moscow. Chúng tôi chắc chắn không để điều đó xảy ra với nước Nga", ông Shulginov nói trên đài truyền hình Rossiya-1 hôm 11/9. 

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, kế hoạch áp giá trần dầu Nga được thiết lập để đẩy giá năng lượng lên cao hơn. Ông Shulginov cho rằng, giới lãnh đạo EU không nhận thức được đầy đủ những gì họ đang làm. 

"Họ không còn nhận thức rõ những điều đang làm. Và điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với họ", ông Shulginov nói. 

Nga nhiều lần cảnh báo sẽ không cung cấp năng lượng với giá thấp hơn giá thị trường cho bất kỳ quốc gia nào áp giá trần dầu Nga. Tuy nhiên, giới lãnh đạo EU vẫn muốn thúc đẩy tiếp ý tưởng giới hạn cả giá trần khí đốt Nga. 

Đầu tuần trước, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị các đề xuất nhằm giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng cao. Các đề xuất này bao gồm cả đề xuất giới hạn giá trần khí đốt Nga. Trước đó, truyền thông đưa tin, một số nước thành viên EU đề xuất việc áp mức giá trần không chỉ áp dụng với mỗi Nga mà còn với tất cả các nhà cung cấp khí đốt cho các nước thành viên EU. 

Tuy nhiên, EU vẫn chưa thống nhất về việc áp giá trần, theo tiết lộ từ Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto hôm 9/9. 

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước


Nổi bật
Được quan tâm

Thực tế, để làm bờ kè cho các điểm sạt lở tiêu tốn kinh phí rất lớn- lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi chờ đợi giải pháp từ chính quyền, bà con nông dân ở Cà Mau chống sạc lở bằng hàng rào cây mắm. Cách làm này đã mở ra hướng mới phù hợp với các tiêu chí chống sạt lở, vừa ít tốn kém lại làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất