, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/08/2023, 18:55

Bộ TT&TT chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề "nóng": SIM rác, điện thoại 2G, chữ ký số

NGỌC PHẠM
Vấn nạn SIM rác, cấm nhập khẩu điện thoại 2G, phát triển chữ ký số... đều là những nội dung quan trọng vừa được Bộ TT&TT bàn tới.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 7/2023. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực đã trao đổi sâu với lãnh đạo cấp trưởng các đơn vị về các nhiệm vụ đang triển khai, những khó khăn, vướng mắc cần lãnh đạo Bộ tháo gỡ, thay đổi cách tiếp cận hay góc nhìn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: mic.gov.vn)

Trong lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng chỉ đạo cần phải làm triệt để nhằm giảm bớt số lượng SIM rác. Cục Viễn thông cần phải khống chế số lượng SIM mới đổ ra thị trường. Bộ trưởng đặt câu hỏi "Đã đến lúc chấm dứt đại lý cung cấp SIM hay chưa?".

Theo ông Hùng, trước đây, khi cần phổ cập điện thoại thì cần đến các đại lý. Nay điện thoại đã phổ cập đến toàn dân mà vẫn làm theo cách làm như xưa là không đúng. SIM rác chỉ có hại chứ không mang lại giá trị cho các nhà mạng.

Cũng liên quan tới viễn thông, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã có Thông tư cấm nhập vào Việt Nam máy 2G, nhưng trên thực tế máy 2G vẫn nhập về Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Trong khi đó, nhà mạng có công cụ nhìn thấy được điện thoại 2G là phát hiện ra ngay, block (chặn) ngay được. Do đó, ông chỉ đạo Cục Viễn thông cần ban hành Công văn yêu cầu nhà mạng thực thi ngay việc này.

Liên quan việc phát triển chữ ký số cá nhân, Bộ trưởng chỉ đạo đích danh bà Tô Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia tìm hiểu nguyên nhân tại sao chữ ký số cá nhân vẫn còn đắt, làm thế nào để giảm giá.

Bộ trưởng cho biết, trước đây đối với điện thoại di động, chỉ cần giảm giá là có thể phổ cập điện thoại đến nhiều người dân. Nhưng đối với chữ ký số cá nhân, ngoài việc giảm giá còn phải tìm ra một ứng dụng thiết yếu sử dụng chữ ký số cá nhân mà ai cũng cần dùng. Ông cho rằng, phải phối hợp cả hai yếu tố này mới có thể phổ cập chữ ký số cá nhân.

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất