, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/08/2022, 08:06

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức lên tiếng vụ FBI đột kích nhà ông Trump

QUỐC NAM
(Theo Reuters)
Trong tuyên bố công khai đầu tiên về vụ việc 30 đặc vụ FBI khám xét nhà ông Trump, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland khẳng định, các thủ tục không hề bị xem nhẹ.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - ông Merrick Garland (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 11/8, ông Merrick Garland cho biết, chính mình là người thông qua lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago hôm 8/8.

“Chính tôi đã thông qua quyết định yêu cầu lệnh khám xét từ tòa án. Chúng tôi không xem nhẹ một quyết định như vậy”, ông Merrick Garland nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết, “các nghĩa vụ và đạo đức” không cho phép ông nêu chi tiết lý do FBI khám xét nhà ông Trump. Tuy nhiên, ông đã yêu cầu một thẩm phán ở bang Florida công bố lệnh khám xét do “công chúng có mối quan tâm đặc biệt về vấn đề này”.

Trong bài phát biểu, ông Garland cũng lên án “các cuộc tấn công vô căn cứ nhằm vào tính chuyên nghiệp của lực lượng FBI, đặc vụ Mỹ và công tố viên thuộc Bộ Tư pháp” sau vụ việc nhà cựu Tổng thống Trump bị khám xét. FBI là cơ quan điều tra trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

“Tôi sẽ không im lặng khi chứng kiến sự chính trực của các nhân viên dưới quyền bị đối xử một cách bất công”, ông Garland nói.

Ông Garland cho hay, ông Trump đã nhận được bản sao lệnh khám xét và các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ cũng có mặt ở dinh thự Mar-a-Lago hôm 8/8. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh, luật pháp đã được áp dụng công bằng.

“Trung thành và tuân thủ luật pháp là nguyên tắc cơ bản của Bộ Tư pháp. Tinh thần thượng tôn pháp luật đồng nghĩa với việc áp dụng pháp luật công bằng mà không sợ hãi hay ưu ái bất kỳ một ai”, ông Garland nói và nhấn mạnh sẽ sớm công bố thêm các cơ sở của Bộ Tư pháp liên quan đến vụ khám xét.

Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của ông Trump hôm 8/8 (ảnh: Reuters)

Hôm 11/8, ở bang Ohio (Mỹ), một người đàn ông có vũ trang đã xâm nhập trụ ở FBI và chết sau cuộc đọ súng với cảnh sát. Chưa rõ động cơ của người này.

Cùng ngày 11/8, trong một tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho hay, các luật sư của ông đã “hợp tác hoàn toàn” và “chính quyền có thể thu giữ bất kỳ thứ gì họ muốn, nếu chúng tôi có nó”.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các nhân viên FBI đã thu giữ 10 thùng tài liệu từ dinh thự của ông Trump. Không rõ số tài liệu này có đến từ nhà Nhà Trắng hay không.

Bộ Tư pháp Mỹ được cho là nghi ngờ ông Trump vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất