, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 03/04/2022, 15:47

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm việc với Hội An về Đề án “Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo”

MỸ LỆ
Đoàn chuyên gia của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hội An về việc xây dựng Đề án “Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo” tại Hội An.
Đoàn chuyên gia của Bộ VHTT&DL làm việc với lãnh đạo TP Hội An. Ảnh: Mỹ Lệ

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (do bà Nguyễn Phương Hòa, Cục Trưởng Cục Hợp tác quốc tế làm Trưởng đoàn) đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hội An sáng 01/04 về việc xây dựng Đề án “Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo” tại Hội An.

Trong Đề án, TP Hội An lựa chọn lĩnh vực “Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian” để xây dựng hồ sơ và trình UNESCO công nhận trở thành thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới.

Với lĩnh vực này, TP Hội An hiện đang có lợi thế là nơi hội tụ các làng nghề truyền thống như: làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, làng Rau Trà Quế, nghề tre dừa Cẩm Thanh, nghề đèn lồng Hội An, nghề may mặc… Cùng với đó là các loại hình nghệ thuật dân gian: nghệ thuật sân khẩu hát bội, biểu diễn dân ca, nghệ thuật trò chơi bài chòi, dân ca bài chòi, diễn xướng dân gian…

Hội An hướng đến xây dựng “Thành phố sáng tạo” dựa trên giá trị “Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian”. Ảnh: Mỹ Lệ

Việc được tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo sẽ mở ra cho TP Hội An cơ hội, triển vọng mới. Hội An có thể chia sẻ, giới thiệu với bạn bè quốc tế những giá trị về vật thể và phi vật thể đặc sắc, độc đáo mà đại phương may mắn sở hữu, bảo tồn và phát huy nhiều năm qua. Đây cũng là thời cơ để Hội An được hòa mình vào dòng chảy sáng tạo văn hóa của thế giới, học tập kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý đang có.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn về việc lựa chọn lĩnh vực, hạng mục, thế mạnh, cũng như đánh giá tiềm năng, lợi thế về sáng tạo và tính khả thi của Đề án.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, chính quyền thành phố Hội An cho biết sẽ thành lập tổ biên soạn hoàn thiện Đề án, đáp ứng các tiêu chí để gửi Bộ, đồng thời trình UNESCO ghi danh Hội An trở thành thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Các làng nghề truyền thống được cộng đồng dân cư bảo tồn và phát huy. Ảnh: Mỹ Lệ

Mạng lưới “Các thành phố Sáng tạo UNESCO” được thành lập vào năm 2004, gồm có 246 thành viên, tập hợp các thành phố có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở các lĩnh vực như: âm nhạc, thủ công mỹ nghệ truyền thống, thiết kế, điện ảnh, văn học, nghệ thuật kỹ thuật số hoặc ẩm thực… Mạng lưới nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho sự phát triển đô thị bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất