, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/06/2021, 11:06

Bộ xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư

HỒNG VÂN
(TTO)

Một bộ xét nghiệm máu đơn giản do Công ty Grail của Mỹ phát triển có thể giúp phát hiện sớm hơn 50 loại bệnh ung thư, trước khi có bất cứ dấu hiệu lâm sàng hay triệu chứng nào ở bệnh nhân.

Bộ xét nghiệm máu đơn giản do Công ty Grail của Mỹ phát triển có thể giúp phát hiện sớm hơn 50 loại bệnh ung thư - Ảnh: Getty Images

 

Theo báo The Guardian, bộ xét nghiệm đã được Cơ quan dịch vụ y tế xứ England, thuộc Vương quốc Anh, sử dụng thí điểm từ mùa thu năm ngoái ở những người có nguy cơ bị ung thư cao như các bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên để kiểm tra hiệu quả.

Xét nghiệm có thể phát hiện được nhiều loại ung thư khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu như ung thư đầu và cổ, buồng trứng, tụy, thực quản và một số bệnh ung thư máu…

Kết quả nghiên cứu, được đăng trên tạp chí khoa học về ung thư có tên Annals of Oncology, cho thấy không chỉ phát hiện chính xác bệnh ung thư trước khi bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng mà xét nghiệm còn có tỉ lệ dương tính giả rất thấp.

Xét nghiệm có thể phát hiện sự thay đổi về hóa học trong DNA tự do, còn gọi là DNA không tế bào (cfDNA) - rò rỉ từ các khối u ung thư vào máu. Cụ thể hơn, nó nhắm vào sự thay đổi về hóa chất của các DNA không tế bào, gọi là tình trạng methyl hóa DNA, một chìa khóa quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng và điều trị ung thư.

Nghiên cứu mới nhất ở Anh đã khẳng định bộ xét nghiệm cho kết quả với độ chính xác cao một cách ấn tượng trong số 2.823 người có bệnh ung thư và 1.254 người không có bệnh, đã được chẩn đoán ung thư bằng các hình thức xét nghiệm khác.

Ở nhóm có bệnh ung thư, tỉ lệ xác định chính xác có ung thư ở mọi giai đoạn bệnh của xét nghiệm là 51,5%. Ở nhóm không có ung thư, tỉ lệ phát hiện ung thư sai (cho kết quả dương tính giả) là 0,5%.

Khả năng phát hiện chính xác ung thư của xét nghiệm với các bệnh ung thư máu, như ung thư hạch và ung thư tủy, là 55,1%. Xét nghiệm cũng xác định chính xác mô có ung thư trong 88,7% trường hợp.

Bác sĩ Eric Klein, chủ tịch Viện Thận và tiết niệu Glickman tại Bệnh viện Cleveland, Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện sớm ung thư, giai đoạn điều trị có nhiều khả năng thành công, là một trong những cơ hội quan trọng nhất để giảm gánh nặng của bệnh ung thư".

Nghiên cứu cho thấy nếu kết hợp với các xét nghiệm sàng lọc hiện có, xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện nhiều loại ung thư này sẽ có tác động sâu sắc đến cách phát hiện ung thư nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.

Tỉ lệ dương tính giả rất thấp cũng rất đáng mừng vì điều này hạn chế những chẩn đoán sai. Đối với một số loại khối u phổ biến như ung thư ruột hoặc ung thư phổi, xét nghiệm thậm chí còn phát hiện ra ung thư ở giai đoạn rất sớm, giai đoạn có nhiều cơ hội chữa khỏi.

Để chứng minh hiệu quả trong sàng lọc ung thư trên thực tế trước khi đưa vào sử dụng thường quy, Dịch vụ y tế Anh có kế hoạch tiến hành một thử nghiệm lớn, với 140.000 người thử nghiệm bộ xét nghiệm máu này. Kết quả sẽ có vào năm 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất