, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 12/02/2023, 17:52

Bom Thế chiến II 250kg bất ngờ nổ tung lúc đốt cháy chậm

BẰNG LÂU
(theo Daily Mail)
Người dân sống đối diện vị trí quả bom phát nổ cho biết đã có "trải nghiệm đáng sợ", trong khi cảnh sát địa phương xác nhận đây không phải một vụ kích nổ bom "theo kế hoạch". 

Theo Daily Mail, vụ nổ xảy ra vào khoảng 17h ngày 10/2 (giờ địa phương) đã làm rung chuyển thị trấn ven biển Great Yarmouth, hạt Norfolk, Anh. 

Video ghi lại vụ nổ cho thấy một cầu lửa tóe ra trước khi lớp khói bụi dày đặc bị thổi vào không trung. 

Các nhân chứng cho biết đã thấy những bao cát bay lên không trung và tiếng cửa sổ kêu lạch cạch khi vụ nổ bất ngờ xảy ra. 

Jack Onyett, một người sống ở đối diện khu vực quả bom Thế chiến II phát nổ cho biết, đã có "một trải nghiệm thật đáng sợ". 

"Khi biết có quả bom gần nhà, tôi đã rất lo lắng. Thời điểm vụ nổ xảy ra, tôi bị bất ngờ. Giờ thì mọi thứ đã qua và tôi hy vọng sẽ sớm được trở về nhà. Rất ít người ngày nay được chứng kiến một quả bom Thế chiến II phát nổ và đó là một khoảnh khắc đáng sợ", ông Onyett chia sẻ. 

Cảnh sát hạt Norfolk xác nhận vụ nổ "không nằm trong kế hoạch".

"Đây không phải một vụ nổ theo kế hoạch có trước. Nó xảy ra trong quá trình đốt cháy chậm để phân tán chất nổ. Quân đội và nhân viên phản ứng khẩn cấp đều được chuẩn bị sẵn sàng", thông báo của cảnh sát hạt Norfolk nêu rõ. 

Quả bom - nặng 250kg, từ thời Thế chiến II - được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 7/2 trong quá trình nạo vét sông Yare. 

Các binh sĩ phá bom được điều động tới hiện trường ban đầu quyết định rằng việc di dời quả bom là quá nguy hiểm nên đã dựng một bức tường cát bao quanh để đề phòng quả bom bất ngờ phát nổ. 

Họ kỳ vọng sẽ cho nổ được quả bom bằng một vụ nổ có kiểm soát. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do lo ngại vụ nổ có thể phá hỏng 2 đường ống dẫn khí đốt dưới một con đường gần nơi phát hiện quả bom. 

Các kỹ sư khí đốt và chuyên gia từ Phòng thí nghiệm Khoa học và Kỹ thuật Quốc phòng Anh vẫn quyết định cho nổ quả bom. Nhưng kế hoạch lại thay đổi vào phút chót khi đội phá bom nhận ra nước được sử dụng để cắt vỏ ngoài của quả bom đang khiến bức tường cát bao quanh mất ổn định. 

Cảnh sát địa phương cho biết quân đội sẽ xử lý quả bom theo cách khác: đốt cháy từ từ chất nổ bên trong quả bom. Cảnh sát cho biết quá trình này tồn tại rủi ro và điều đó đã đúng khi quả bom bất ngờ phát nổ. 

May mắn, bức tường cát bao quanh đã giảm thiểu các tác động của vụ nổ. Không có thương vong trong vụ việc. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất