, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/11/2022, 14:55

Bóng đèn tiêu thụ hết bao nhiêu tiền điện?

THIÊN AN
Có bao giờ người dùng tự hỏi liệu bóng đèn trong nhà tiêu hao hết bao nhiêu điện năng trong quá trình sử dụng hay không?

Mặc dù không phải là thứ sẽ tiêu thụ nhiều nhất trong nhà, nhưng thực tế bóng đèn đóng góp không nhỏ vào tổng hóa đơn điện mỗi tháng. Do đó, biết được lượng chúng tiêu thụ có thể rất thú vị nếu chúng ta muốn tiết kiệm năng lượng hoặc đơn giản là vì tò mò.

Để biết một bóng đèn tiêu thụ bao nhiêu năng lượng khá đơn giản. Điều người dùng cần làm là chỉ cần biết một loại dữ liệu hiển thị và thực hiện một phép tính nhỏ. Bằng cách này, họ có thể biết sẽ tốn bao nhiêu tiền điện để chiếu sáng một bóng đèn cả ngày, trong vài giờ…. Người dùng cũng có thể tính toán điều đó tương đương bao nhiêu mỗi tháng hoặc mỗi năm.

Để tính toán mức tiêu thụ của một bóng đèn trong cả ngày, người dùng cần biết một số dữ liệu: công suất đèn được đo bằng W, giờ tiêu hao và giá điện.

Công suất của bóng đèn có thể thay đổi khá nhiều. Những loại đèn sợi đốt cũ tiêu hao khá nhiều năng lượng, còn đèn LED lại khá tiết kiệm. Đèn sợi đốt có thể tiêu thụ từ 40W đến 100W, trong khi đèn LED thường tiêu thụ khoảng từ 4W đến 15W.

Giả sử với bóng đèn LED 9W cần thắp sáng một căn phòng trong cả ngày, vì vậy người dùng sẽ cần sử dụng nó trong 24 giờ. Lúc ngày, người dùng cần nhân công suất (9W) với số giờ (24 giờ) và chia nó cho 1.000 để tính số kWh. Trong ví dụ này, con số nhận được sẽ là 0,216kWh.

Tiếp theo, cần biết số tiền cho mỗi kWh là bao nhiêu và phụ thuộc vào giá từ điện lực. Với chi phí khoảng 1.734 đồng (giá theo bậc 2), chi phí người dùng sẽ chi trả sẽ là 324 đồng. Tóm lại, nếu sử dụng một bóng đèn 9W trong suốt cả ngày sẽ tiêu tốn của người dùng 375 đồng, và trong cả tháng là khoảng 11.250 đồng.

Cần nhớ là tính toán này là với một bóng đèn duy nhất. Theo logic, nếu người dùng có 5 bóng đèn loại này trong một căn phòng, số lượng tiêu thụ sẽ gấp 5 lần. Chưa dừng lại ở đó, nếu các bóng đèn là 15W thay vì 9W, mức tiêu thụ sẽ cao hơn và người dùng phải tính nó theo cách tương tự.

Tóm lại, một bóng đèn LED hiện nay có mức tiêu thụ rất thấp. Ngay cả khi người dùng để nó bật cả tháng mà không tắt nó, việc tiêu thụ sẽ chỉ rơi vào khoảng chưa đến 12.000 đồng. Nhưng nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt cũ thì mức tiêu thụ sẽ cao hơn nhiều, và trong trường hợp đó, điều quan trọng là cần tắt nó đi bất cứ khi nào có thể.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất