, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/03/2022, 08:05

Bóng hồng trên non cao Yên Tử

ĐÔNG KHÁNH
Nói đến Trúc Lâm Yên Tử, người ta hay nghĩ đến những cổ tự trầm mặc, những rừng trúc đẹp như mơ hay cảnh quan núi rừng hùng vĩ… Thật ra, ở Yên Tử còn có điểm độc đáo khác, đó là những bản làng người Dao được mệnh danh là “làng mỹ nữ”...
Con gái bản Mậu được người lớn rất chú trọng giáo dục việc nữ công gia chánh.

Nhiều người hẳn đã được nghe rằng nếu phía Đông Yên Tử (thuộc Quảng Ninh) có làng “gái tiến vua” ở thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công thành phố Uông Bí, thì sườn phía Tây (thuộc huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) cũng tồn tại một bản làng với những mỹ nữ “hoa ghen đua thắm liễu hờn kém xanh” là bản Mậu xưa - nay là tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử. 

Cả hai bản có nhiều giai nhân này đều là bản của người Dao nằm dưới chân Yên Tử, gần chùa Đồng và liên quan đến những truyền tích về Thượng hoàng Trần Nhân Tông, một vị vua hết mực yêu nước, thương dân đã từ bỏ ngai vàng để xuất gia tu hành cách đây hơn 700 năm.

Theo ông Trịnh Văn Chung (79 tuổi, người Dao ở bản Mậu), dân bản Mậu thuộc nằm lòng những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc nhiều người đẹp ở bản mình. Chẳng hạn như truyền tích về việc Thượng hoàng Trần Nhân Tông khi xuất gia vào núi Yên Tử, rất nhiều cung tần, mỹ nữ tìm đường theo hầu hạ, nhưng Thượng hoàng không đồng ý. Phiền muộn, nhiều cung tần mỹ nữ đã trầm mình dưới suối. Thượng hoàng Trần Nhân Tông đau xót, cho lập đền cúng tế và đặt tên con suối này là suối Giải Oan (nay thuộc xã Thượng Yên Công). 

Một số mỹ nữ khác được đồng bào dân tộc Dao dưới chân núi Yên Tử cứu sống. Cảm kích ơn cứu mạng, các cung tần mỹ nữ này xin ở lại và chung sống cùng các chàng trai người Dao, và hậu duệ của các cặp vợ chồng “trai bản địa - gái cung đình” này được thừa hưởng không chỉ nhan sắc mà cả cốt cách lịch lãm. 

Lại có tích khác kể rằng: nhân những chuyến theo vua từ kinh thành đến núi Yên Tử, các cung nữ lên vãn cảnh chùa Đồng bị lạc đường, trời tối nên vào nhà đồng bào xin nghỉ tạm qua đêm. Được tiếp đón chu đáo nên nhiều cung nữ đã xúc động, xin ở lại và sau này thành vợ của các chàng trai người Dao…

 
Nét duyên con gái Dao.
 

Còn nhiều câu chuyện được truyền tụng nhằm lý giải vì sao vùng đất này có nhiều người đẹp, thực hư thế nào không thể biết, chỉ biết rằng ngày nay, nếu có dịp ghé vào bản Mậu, mọi người dễ dàng bắt gặp nhiều cô gái Dao xinh đẹp. Bà Triệu Thị Xoan (sinh năm 1949 ở bản Mậu) cho biết đã được nghe không ít sự tích nhưng theo bà, con gái Dao ở Mậu đẹp là nhờ nguồn nước trong lành từ dãy núi Yên Tử cộng thêm khí hậu quanh năm mát mẻ, ít ô nhiễm nên làn da mịn màng, mái tóc óng ả. 

Ngoài ra, người Dao rất coi trọng việc giáo dục trẻ em, nhất là các em gái, từ việc làm quen với lao động, với nữ công gia chánh cho đến cách ăn, nết ở từ khi còn nhỏ nên lớn lên những điều ấy ảnh hưởng đến cách đi đứng, nói năng và hình thành phong thái lịch thiệp, đoan trang cho các cô gái.

Câu chuyện về sắc đẹp của con gái bản Mậu có từ xa xưa nhưng phải mãi sau này, khi địa phương có người đăng quang trong các cuộc thi sắc đẹp thì nhiều người mới thật sự để tâm. Trịnh Thị Hương (sinh năm 1983) từng là sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đạt danh hiệu “Người đẹp Hoa cúc” trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2007. 

Năm 2012, Trịnh Thị Tuyết (sinh năm 1993), một mỹ nữ dân tộc Dao bản Mậu lại tỏa sáng với giải “Người đẹp thân thiện” trong cuộc thi Người đẹp Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất.

 
“Người đẹp Hoa cúc” Trịnh Thị Hương.
 

Dù là bắt nguồn từ đâu thì vẻ đẹp rất riêng khiến bao người ngẩn ngơ của các cô gái người Dao ở vùng Yên Tử cũng đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành bản sắc độc đáo cho tộc người vùng cao đáng mến này…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất