, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 09/07/2022, 08:00

Bù nhìn laser giúp nông dân đuổi chim trên đồng hiệu quả

Khánh Nguyên
(Theo Vegetable Growers News)
Nông dân từ xưa vẫn thường đau đầu vì nhiều loài chim phá hoại cây trồng dẫn đến thất thu. Bù nhìn được người nông dân dựng lên để xua đuổi các loài chim. Nhưng về sau này cũng không mấy hiệu quả. Thiết kế mới từ các nhà nghiên cứu tại Mỹ có thể là chìa khóa cho vấn đề này.

Sau khi nghiên cứu thấy hầu hết các loài chim đều sợ ánh sáng laser xanh lục, các nhà nghiên cứu trường Đại học Rhode Island (URI) và Cornell HTX Extension đã thiết kế một bù nhìn phát ra các tia laser xanh lục chuyển động liên tục để đuổi chim. Bù nhìn laser này đang được dùng thử nghiệm trên các đồng bắp, vườn nho và việt quất ở New York (Mỹ) với những kết quả bước đầu rất khả quan. Dự định sẽ thử nghiệm thêm trên các nông trại cherry. Trước đó các bù nhìn laser đã được nhóm nghiên cứu sử dụng tại các vườn cây ăn quả ở British Columbia. Chủ nhân của những bù nhìn này cho biết chúng có thể phủ laser trên diện tích lên đến 3,5 hecta và đang có giá bán khoảng 650 USD. 

Bà Rebecca Nelson Brown, Phó giáo sư tại Khoa Khoa học Thực vật và Côn trùng của URI cho biết bù nhìn laser sẽ thích hợp cho các trang trại có diện tích vừa và nhỏ, hoặc các cánh đồng có nhiều độ cao khác nhau (như ruộng bậc thang). 

Bắp bị chim ăn trước khi thu hoạch. Ảnh: URI

Các loài chim có thị lực mạnh gấp 10 lần con người và thay đổi tùy loài. Chúng có thể nhanh chóng xác định được mục tiêu và làm quen dần với các thứ mà con người dựng lên để ngăn cản chúng như bù nhìn rơm, các máy phát âm thanh lớn. Theo bà Brown, thách thức lớn với người nông dân là làm sao đuổi được lũ chim phá hoại mà không phải đi xua từng con trên những cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hay dùng quá nhiều nhân lực vật lực cho vấn đề này. 

Ánh sáng từ bù nhìn laser sẽ ngăn không cho các con chim đậu trên ngọn bắp hay các cây khác trên cánh đồng, từ đó chúng sẽ phải liên tục quan sát bầy đàn của mình, khi cả đàn di chuyển thì chúng phải bay theo. Vì vậy chúng sẽ không thể ăn hạt hay quả.

Bù nhìn laser có những miếng băng cản để tránh chiếu vào những khu vực gây hại. Ảnh URI

Ông David Brown, chồng của Rebecca Nelson Brown, làm việc tại Khoa Khoa học máy tính và Thống kê của URI cho hay các con số thống kê cho thấy bù nhìn laser hoạt động rất hiệu quả. Hầu hết các công cụ mà con người tạo ra để đuổi chim thì chỉ sau một thời gian ngắn, chúng đã quen với các công cụ này và không sợ nữa. Tuy nhiên với tia laser, nhất là laser xanh lục thì dường như các loài chim ít thích nghi mà càng tiếp xúc nhiều lần chúng càng sợ hơn. Các loài như chim đen, chim sáo, quạ, chim cốc, ngỗng, mòng biển là bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ này.

Bù nhìn laser sẽ phát huy tác dụng tối đa khi được lắp đặt ở các cánh đồng trước khi xuất hiện các bầy chim kiếm ăn. Ví dụ với cây bắp, thời điểm lắp đặt tốt nhất là trước khi bắp trổ cờ và đảm bảo các tia laser chiếu ngang các đầu râu bắp. Còn như cây việt quất thì gắn bù nhìn trên những tán cây cao khoảng 1m để tia laser quét được qua toàn bộ tán cây.

Trên bù nhìn, các nhà nghiên cứu cũng gắn các miếng băng cản cho phép đánh dấu các khu vực không chiếu tia laser vào tránh gây hại. Người nông dân cần thường xuyên kiểm tra bù nhìn laser để đảm bảo nó hoạt động tốt và đầy pin.

Không chỉ hiệu quả trong việc đuổi chim chóc phá hoại mùa màng, bù nhìn laser còn ít gây hại môi trường hơn và ít sử dụng lao động hơn so với việc sử dụng lưới bắt chim. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất