, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/10/2021, 09:34

Bức tranh Mẹ Nguyễn Thị Thứ tạo từ tên của 500 nữ chiến sĩ yêu nước

TÔ THẾ
(laodong.vn)
Bức tranh mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ được vẽ từ tên của 500 nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng anh hùng nằm trong không gian trưng bày "Sắt - Son" được ra mắt dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10) tại Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội).

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với dáng hình của người phụ nữ. Đức hy sinh cao cả, tấm lòng sắt son với quê hương, gia đình, tinh thần quả cảm “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” đã làm nên vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam như những bông hoa nở giữa phong ba, bão táp.

Bức tranh mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ được vẽ từ tên của 500 nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng anh hùng.

Trên con đường tranh đấu, dẫu bị truy bắt, tra tấn dã man, giam cầm hà khắc trong các nhà tù thực dân, đế quốc: Hỏa Lò, Côn Đảo, Khám Lớn, Chí Hòa… nhưng các nữ chiến sĩ luôn giữ tinh thần lạc quan, ý chí “thép”, hiên ngang đối mặt với cái chết luôn cận kề.

Tiếp nối truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, phụ nữ Việt Nam đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930 – 20.10.2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức không gian trưng bày “Sắt - Son”.

Cổng chào 6 lớp được dựng trên lối vào khu trưng bày.

Không gian trưng bày được thể hiện qua hai màu sắc chủ đạo là Xám và Đỏ, ứng với hai phần nội dung Sắt và Son của trưng bày.

Nội dung phần Sắt được thể hiện trên những bức tường uốn nổi khổ lớn, với điểm nhấn mô phỏng những vết nứt của thời gian. Từ đó, khéo léo lồng ghép các câu chuyện về những tấm gương phụ nữ Việt Nam theo suốt dọc dài lịch sử, câu chuyện về những người Phụ nữ Việt Nam với bao đức tính cao đẹp, luôn hết lòng chăm lo cho hạnh phúc gia đình, yêu chồng, thương con thắm thiết. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, các mẹ, các chị sẵn sàng động viên chồng con lên đường chiến đấu.

Tấm gương các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng tiêu biểu trong hoàn cảnh lao tù khắc nghiệt.

Không chỉ là hậu phương vững chắc, chị em còn trực tiếp cầm súng bảo vệ quê hương.

Phần Son tập trung khắc họa câu chuyện những người phụ nữ nơi hậu phương "Giỏi một nghề, biết nhiều việc". Tôn vinh những nét đẹp của phụ nữ Việt Nam trong mọi khía cạnh, mọi hoàn cảnh của cuộc sống trong suốt chiều dài lịch sử.

“Tốt gỗ” tập trung khắc họa câu chuyện những người phụ nữ nơi hậu phương "Giỏi một nghề, biết nhiều việc". 

Với sự đầu tư về thiết kế mĩ thuật, các không gian trong khu vực trưng bày đều có thể trở thành địa điểm để khách tham quan chụp hình lưu niệm, như: cổng chào 6 lớp trên lối vào khu trưng bày; khu vực chuyển giao giữa hai nội dung trưng bày với thiết kế ấn tượng hay điểm nhấn Bức tranh mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ được vẽ từ tên của 500 nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng anh hùng…

Không gian trưng bày "Sắt - Son" ra mắt ngày 20.10.2021 và kéo dài tới hết tháng 5.2022 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất