, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 27/03/2020, 17:38

Bụi nha đam ngoài sân thượng

NHẬT THẢO

Hầu như ai cũng nghe nha đam (lô hội) có rất nhiều công dụng và là một vị thuốc quý cho sức khỏe. Chẳng hạn như nha đam có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, chống mỏi mắt, trị viêm loét dạ dày… và đặc biệt là “thần dược” cho làn da phụ nữ. Vậy bạn có từng nghĩ đến việc trồng một bụi nha đam để có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cần? Đừng chỉ nghĩ nữa, loại “thần dược” này rất dễ trồng và có thể tươi tốt ngay trong sân trước, sân sau hay trên sân thượng nhà bạn đấy!

 

Chuẩn bị

- Dụng cụ trồng: Bạn hoàn toàn có thể tận dụng chậu kiểng, xô nhựa, thùng xốp… hoặc đặt gạch thành một khuôn phù hợp (có đường kính miệng khoảng 35 - 40cm, cao 40 - 45cm) trên miếng đất trống ngoài sân nhà. Nhớ là luôn tạo chỗ thoát nước dưới các dụng cụ trồng (như đục lỗ dưới đáy thùng xốp) để cây không bị úng nước.

- Đất trồng: Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó đất trồng tốt nhất là đất pha cát, thoáng xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gia cầm, phân cá…

- Chọn giống: Thị trường hiện nay có khoảng 300 loài nha đam khác nhau. Tuy nhiên, giống nha đam lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao. Để gây giống, bạn có thể chọn những chiếc lá nha đam to khỏe, hoặc tách những cây con được cây mẹ đẻ ra.

Cách trồng

- Để ươm cây con, bạn đặt ngang lá nha đam trên nền đất rồi vun một lớp đất để che khoảng một nửa lá, tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh nhánh, sau đó đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng (tránh bị mưa hắt quá nhiều). Cần theo dõi chậu cây hàng ngày, nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho đất vừa ẩm.

- Khi nhánh nẩy cây con, bạn cần chú ý đào lên thật cẩn thận, sao cho càng nhiều rễ càng tốt (để cây con nhanh hồi sức).

- Cây nha đam giống sau khi lấy ra khỏi chậu ươm nên để trong mát khoảng 2 - 3 ngày mới đem ra trồng, cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn. Nếu trồng trong chậu thì tùy kích thước mà mỗi chậu 1 hoặc 2 cây, còn trồng trong thùng xốp hoặc bồn dài thì nên theo rãnh với mật độ cây cách cây 40cm.

Chăm sóc

- Nha đam chịu được nắng hạn, nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô phải tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Tùy vị trí để chậu cây có nắng nhiều hay ít mà tưới 3 - 5 ngày/lần để cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng sản lượng cao hơn.

- Sau khi cấy cây nha đam con được khoảng 10 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… Cứ 15 - 20 ngày bón phân cho cây 1 lần.

Thu hoạch

Cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên sau khi trồng khoảng 6 tháng, và cứ mỗi tháng sau đó lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con, bạn có thể chọn những cây con to khỏe thay thế cây mẹ.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất