, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/04/2022, 07:00

Bún riêu mẹ nấu

NGUYỄN ĐẠI DUẪN
Ông mặt trời ló ra khỏi rặng tre đầu làng, xua đi ngọn gió đông còn sót lại. Nắng xuân ấm áp đang hong những vạt sương rải đầy lối đi. Lần đó, tôi có dịp công tác ghé qua nhà. Gặp mẹ nơi cây đa đầu làng. Mẹ đi làm đồng sớm. Mẹ nhìn tôi từ đầu đến chân, mắng yêu: “Đã lâu không về, chắc lại nhớ bún riêu cua chứ gì?”.

Quê tôi cũng như nhiều vùng quê khác, con cua là món ăn dễ kiếm từ đồng ruộng, không phải mất tiền mua. Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, dễ ăn. Riêng tôi, thích nhất là món bún riêu mẹ nấu.

Mẹ làm đồng về, áo quần lấm lem bùn đất, mồ hôi nhễ nhại, tay xách một bao to cua đồng. Tôi phụ mẹ nhặt những con cua kềnh, lưng vàng ngậy để riêng. Những con bé mẹ băm nhỏ cho gà, vịt. Mẹ hì hụi làm bếp. Mùi hành thơm lừng bốc lên làm cho cái bụng háu đói của tôi sôi gào. Thằng em út lăng xăng quanh vườn kiếm mớ rau sống. Cả nhà ngồi vào mâm, nồi riêu thơm lừng bốc hơi, mùi tía tô, húng chanh thơm nồng làm cho tôi bồi hồi nhớ về thời niên thiếu.

Dạo ấy, cứ vào độ lúa làm đòng, rồi ngậm sữa, sau buổi đi học về là tôi dắt trâu ra đồng và không quên xách theo cái giỏ để bắt cua. Lội dọc theo bờ ruộng, cứ tìm thấy hang nào có đất mới đùn ra cửa thì chắc chắn trong đó có cua. Hang to rộng thường là nơi trú ngụ của những con cua đực càng to tướng, thân màu vàng sẫm.

Những ngày hè nắng nóng, cua thường rúc vào hang hoặc bò lên bờ để tránh nắng. Khi ông mặt trời bớt đổ lửa, dòng nước mát mẻ, những chú cua rời hang để tìm nhau, rong ruổi quanh ruộng lúa. Tôi khẽ bước tới, thò tay nhẹ nhàng tóm gọn cho vào giỏ. Thực ra mùa nào đồng ruộng cũng có cua sinh sản và phát triển nhưng cua mùa xuân ăn ngon hơn, có lẽ do thời tiết mát mẻ, thức ăn đầy đủ.

Tôi đổ cua ra thùng gánh nước vì sợ cua bò đi mất. Đàn cua lúc nhúc, hoảng sợ, xô đẩy nhau nghe lạo rạo. Tôi chọn những con cua lột để rang, những con cua già, to để nấu canh, còn lại cho vào vại để muối. Với món riêu, trước khi chế biến, mẹ ngâm cua vào nước vo gạo cho bớt mùi tanh của bùn rồi sau đó vớt ra rửa sạch. Mẹ nhặt bỏ mai, yếm, khều lấy phần gạch còn phần thịt và càng thì cho vào cối giã thật nhuyễn.

Cua giã xong mẹ hòa vào nước, lọc vài lần qua lớp vải màn rồi bắc lên bếp củi đun nhỏ lửa. Khi bắt đầu chín, thịt cua kết lại thành dề, nổi lên. Khi ấy, mẹ thường đưa đũa khuấy nhẹ đáy nồi để thịt cua không đọng lại bên dưới rồi nhẹ nhàng đổ gạch cua vào nồi. Nước trong nồi sóng sánh chuyển màu vàng nghệ. Cho bún, hành vào bát, chan nước riêu cua. Nước riêu thanh ngọt vị cua, thơm vị hành phi, ngậy của tóp mỡ, màu nước vàng óng, đẹp mắt, rau sống giòn tươi thật là quá ngon miệng trong những ngày hè nóng bức

Cũng có bữa mẹ nấu canh cua với khế chua hay cà tím cho thêm lá hẹ, húng quế vào. Mùi hẹ, mùi húng quế quyện với riêu cua thơm dịu. Cua đồng có thể chế biến được nhiều món như rang muối, kho rim ớt tỏi, canh riêu, nấu cháo với rau má… Món nào cũng ngon!

Lớn lên, tôi khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Cứ mỗi lần nghỉ phép về thăm nhà, mẹ lại ra đồng bắt cua về làm món bún riêu mà tôi thích. Mẹ nói: “Cua bây giờ đã hiếm dần do thuốc hóa học nhưng món ăn đơn giản này mà con thích thì mẹ cũng cố làm được”. Nghe mẹ nói, tôi cúi mặt, giấu nhanh dòng nước mắt.

Giờ về quê, mẹ đã không còn. Bún riêu mẹ nấu cũng chỉ còn trong ký ức...

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm




Nhóm Hi-future là tổ chức được sáng lập nhằm giúp các trẻ phổ tự kỉ hòa nhập cộng đồng, giúp những đứa trẻ không biết mình là ai, không phân biệt được bản thân và thế giới xung quanh… bước vào hành trình “tìm lại ước mơ” cho chính mình.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất