, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 17:32

Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

NGỌC OAI - DUY CƯỜNG
(sggp.org.vn)
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Bình Định Huỳnh Ngọc Diệp cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò của tỉnh bùng phát trở lại ở 7 huyện, thị.

Cụ thể, từ ngày 20/1 đến nay, toàn tỉnh có 234 con trâu, bò mắc viêm da nổi cục. Trong đó, thị xã Hoài Nhơn và huyện Phù Cát có lượng trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục nhiều nhất với 143 con. Qua khảo sát, số gia súc mắc bệnh đa số là bê, nghé từ 2 - 5 tháng tuổi, chưa được tiêm phòng vaccine.

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò bùng phát ở 4 huyện, với 381 con bị bệnh, ảnh hưởng đến 324 hộ gia đình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT xin hỗ trợ 20.000 lít hóa chất benkocid, 10 tấn hóa chất solium chloride 20%, 40.000 liều vaccine viêm da nổi cục trên trâu bò để khống chế dịch bệnh. 

Cùng ngày, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cho biết, đang phối hợp với các địa phương rà soát, tổng hợp tình hình gia súc, gia cầm bị chết trong đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 2 vừa qua để trình UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ người dân. 

Đợt rét đậm, rét hại đã khiến người chăn nuôi tại các huyện miền núi, rẻo cao của tỉnh Nghệ An như Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… bị thiệt hại nặng. Theo thống kê chưa đầy đủ, có trên 800 gia súc bị chết rét.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất