, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/09/2021, 17:41

Cá bống kho tiêu, dân dã mà đậm đà

NGUYỄN QUỲNH
Món cá bống kho tiêu tuy dân dã, đạm bạc nhưng từ lâu đã được nhiều người ưa thích.
Cá bống kho tiêu.

Mùa mưa về cũng là lúc người dân vùng sông nước huyện Núi Thành (Quảng Nam) quê tôi thường đi bắt cá bống về kho tiêu để dùng trong bữa cơm gia đình hàng ngày.

Vào khoảng tháng 9, khi những cơn mưa nặng hạt trút xuống, ba tôi thường chuẩn bị sẵn những dụng cụ để đi bắt cá bống như cần câu, lồng, hay lưới kéo có gắn vỏ sò để tạo ra tiếng động thu hút cá.

Sau mỗi chuyến đi, ba thường bắt được khoảng 3 - 5kg cá bống các loại. Để chế biến món cá bống kho tiêu, mẹ thường chọn những con cá bống rạ to, béo, bụng đầy trứng.

Ngay khi cá bống được mang về, mẹ khẩn trương sơ chế, đánh vẩy, cắt đuôi, rửa sạch, tẩm ướp nhiều gia vị như mắm, tiêu, muối, nước màu, xì dầu, hành lá, gừng…

Khi cá đã thấm gia vị, mẹ đun nóng dầu ăn rồi cho cá vào rim đến khi con cá săn mình. Sau đó, chế thêm một chén nước, kho với lửa nhỏ cho nước sệt lại, rắc thêm ớt lát và hành lá cắt khúc.

Món ăn hoàn thành sẽ có vị đậm đà, con cá săn cứng, dai và chắc thịt, thường được thưởng thức cùng cơm trắng, rau luộc, cà chua, dưa leo.

Món cá bống kho tiêu tuy dân dã, đạm bạc nhưng từ lâu đã được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, cá bống còn có thể phơi khô, rim đường để làm quà biếu cho những người khách thập phương.

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm




Được phát động vào năm 2013, dự án Con đường tơ lụa mới bao gồm khía cạnh nông nghiệp cho phép đẩy nhanh chiến lược an ninh lương thực của Trung Quốc.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất