Mặc dù cơ thể con người có cơ chế tự sản sinh vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tuy nhiên nguồn cung cấp chính của nó vẫn là từ thực phẩm, phần lớn có trong các loại sữa và thịt.
Lá cà chua tự nhiên chứa một trong những khối cấu tạo của Vitamin D3, chúng được gọi là 7 - DHC. Vitamin D3 được xem là thành phần tốt nhất trong việc sản sinh và nâng cao hàm lượng Vitamin D trong cơ thể con người.
Các nhà khoa học đã sử dụng công cụ Crispr để điều chỉnh bộ gen thực vật sao cho thành phần 7 - DHC tích tụ nhiều hơn trong lá và quả cà chua.
Trong một bài báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Nature Plants, nhóm các nhà nghiên cứu cho biết, khi lá và quả cắt lát tiếp xúc với tia cực tím trong một giờ, một quả cà chua có thể chứa hàm lượng Vitamin D tương đương với 2 quả trứng cỡ trung bình hoặc 28 gram cá ngừ.
Nếu cơ thể thiếu Vitamin D, hoặc không được cung cấp đủ lượng Vitamin D, có thể gây ra rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng, như ung thư hay tim mạch. Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 1 tỷ người bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hàm lượng Vitamin D.
Hầu hết các chất bổ sung Vitamin D3 phù hợp với những người ăn chay. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá xem liệu ánh sáng mặt trời thay vì tia cực tím có thể chuyển hóa 7 - DHC thành vitamin D3 một cách hiệu quả hay không.
Quy định mới ở Anh đã cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá lý thuyết này. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian nữa những sản phẩm biến đổi gen này mới sẵn sàng lên kệ siêu thị để phục vụ người tiêu dùng.
Jie Li - tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết, để thu hẹp khoảng cách hiện tại trong việc hấp thụ vitamin D từ các nguồn thực phẩm, chỉ cần sử dụng 2 quả cà chua đã được chỉnh sửa gen có kích thước trung bình là đủ.
Thực tế là rất khó để có thể phân biệt được giữa cà chua thường và cà chua đã được chỉnh sửa gen. Cathie Martin - đồng tác giả nghiên cứu nhấn mạnh thêm: “Chúng có mùi vị giống như những loại cà chua thông thường khác”.