, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/09/2022, 17:10

Cá linh: Món ngon mùa nước nổi

DIỆU LINH
Mùa nước nổi được xem như một đặc ân của thiên nhiên, một nét đẹp văn hóa của miền sông nước Tây Nam bộ. Mùa nước về mang theo bao nhiêu nguồn tài nguyên phong phú. Trong đó nổi bật là những nguồn lợi về tôm cá. Và cá linh được xem là sản vật đặc trưng của mùa nước nổi.

Ở các huyện đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, cá linh non thường xuất hiện từ khoảng tháng 6 đến tháng 7 âm lịch, và trưởng thành vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11. Với những người sành ăn, cá linh ngon nhất là vào thời điểm đầu mùa. Bởi lúc này cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Với những thực khách mới thưởng thức qua loại cá này đều nhớ mãi vị béo, ngọt bùi đặc trưng của nó. Cá linh dù được chế biến theo cách nào cũng đem lại những hương vị đậm đà khó quên.

Lẩu cá linh bông điên điển 

Lẩu cá linh bông điên điển – một món ăn chắc hẳn là người miền Tây ai ai cũng đã từng nếm qua ít nhất một lần. Cá linh mua về, chỉ cần móc hầu cho sạch ruột rồi cho vào nước rửa sạch. Để làm nên món ăn ngon nhất bạn nên chọn cá linh non còn tươi. Nước lẩu có thể dùng nước dừa hoặc nước hầm xương. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, nước lẩu ngon nhất, đậm đà nhất nên chế biến từ mắm. 

Lẩu cá linh bông điển điển. (Ảnh: Sưu tầm)

Cùng với nồi lẩu nghi ngút khói thơm nức mùi mắm và hành tỏi phi chắc chắn không thể thiếu các loại rau, bông ăn kèm đặc trưng của mùa nước nổi như bông điên điển, bông súng, bông lục bình, rau muống, rau nhút, kèo nèo… Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một “vũ điệu” hoàn chỉnh cho món ăn bình dị nhưng thắm đượm tình quê. 

Cá linh kho lạt 

Nhắc đến món ngon từ cá linh, sẽ thật thiếu sót khi không kể đến món cá linh kho lạt. Đây là món ăn quen thuộc của mọi nhà khi mùa nước về. Cá linh kho lạt hấp dẫn bởi phần thịt cá mềm, béo và hương thơm đặc trưng. Vào những ngày mưa se lạnh, cùng gia đình quây quần bên mâm cơm nóng hổi, thưởng thức nồi cá linh kho béo ngậy, đảm bảo ngon không chê vào đâu được. Xứng đáng là món ăn hao cơm mùa nước lũ về. 

Cá linh kho lạt - món ăn hao cơm mùa nước nổi. (Ảnh: Sưu tầm)


Món cá linh kho lạt chuẩn vị nhất phải được ăn kèm với các loại rau đồng như đọt nhãn lồng, bông súng, tai tượng, đọt lá cách…

Cá linh chiên giòn 

Cá linh chiên giòn chấm mắm me được biết đến là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt với những tay nhậu sành điệu, cá linh chiên giòn có thể nói là món mồi nhậu tuyệt đỉnh. Với cách chế biến đơn giản, không qua quá nhiều khâu chế biến nên thịt cá linh vẫn giữ được độ thơm ngon, dai giòn. Món này có thể ăn kèm theo mớ rau tươi như sà lách, xoài xanh, rau răm…Tuy nhiên, để món ăn này thêm phần đúng điệu nhất thì phải có chén mắm me ngon bên cạnh. Với vị thơm béo đặc trưng, cá linh chiên giòn kết hợp với mắm me chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn mê đắm từ lần thưởng thức đầu tiên. 

Cá linh chiên giòn chấm mắm me. (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài những cách chế biến trên, cá linh còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như cá linh kho tiêu, cá linh kho mẳn dầm bứa, cá linh kho mía, cá linh nhúng giấm, cá linh nướng… món nào cũng đặc biệt và có hương vị riêng của nó.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất