, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/11/2022, 10:28

Cà Mau phát triển 40.000ha đất lúa - tôm được chứng nhận đạt chuẩn ASC

THÙY DUNG
Vừa qua, Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu - độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa - đã trao chứng nhận đạt chuẩn ASC Group cho hơn 560ha tôm sú được nuôi xen canh trên đất trồng lúa tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình, Cà Mau.
Mô mình canh tác luân canh tôm – lúa hạn chế ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: baocamau.com.vn

Xã Trí Lực có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 2.900ha, trong đó có 700ha sản xuất tôm - lúa sản xuất theo hướng sinh thái, hữu cơ. Năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Trí Lực liên kết với Công ty TNHH xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú đăng ký tham gia ký hợp đồng và thực hiện đánh giá nuôi theo tiêu chuẩn ASC. Qua hơn 3 năm thực hiện, có 252 hộ dân với diện tích gần 565ha sản xuất tôm - lúa đạt chứng nhận quốc tế ASC.

Chứng nhận ASC là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và bảo đảm tốt các quy định về lao động.

Những sản phẩm trong vùng đạt chứng nhận được bao tiêu đầu ra với giá cao hơn từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với các khu vực khác.

Ngành tôm Cà Mau chiếm 80% trong tổng giá trị sản xuất, và chiếm 49% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh này. Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, trên cơ sở hơn 560ha đất lúa – tôm đã được chứng nhận ASC Group, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2030 có 40.000ha đất nông nghiệp được sản xuất theo mô hình lúa - tôm đạt một trong các chứng nhận quốc tế ASC cũng như một số chứng nhận về sản phẩm hữu cơ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất