, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/11/2021, 18:32

Cá ngừ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến

HỒNG CHÂU
(vnexpress.net)
9 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cá ngừ tại cảng Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nhờ dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam bớt căng thẳng, xuất khẩu trong tháng 9 quay đầu tăng trưởng 91% so với cùng kỳ đã giúp hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi.

Hầu hết các nhóm cá ngừ xuất sang nước này trong 9 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô. Tính về giá trị, cá ngừ dạng philê, thịt cá cắt khúc đông lạnh đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất sang thị trường này, với tỷ lệ 68%. Tiếp đến là các nhóm cá ngừ đóng hộp chiếm 26%.

So với cùng kỳ 2020, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ dạng philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh tăng mạnh nhất, trên 145%.

Đến tháng 9, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc quanh mức 6,05-8,17 USD một kg. Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 10 cho thị trường này.

Theo các doanh nghiệp, dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh của Trung Quốc nên quốc gia này sẽ nâng hàng rào thương mại trong thời gian tới. Thậm chí việc kiểm soát dịch thông qua các cửa khẩu, cảng nhập cũng có thể được siết chặt hơn.

Dự báo xuất khẩu cá ngừ có thể gặp khó khăn trong thời gian tới khi phía nước bạn kiểm soát chặt nguồn hàng. Còn tại thị trường Việt Nam, nguồn cung cá ngừ nguyên liệu giảm và chi phí sản xuất gia tăng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất