, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/11/2021, 18:32

Cá ngừ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến

HỒNG CHÂU
(vnexpress.net)
9 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cá ngừ tại cảng Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nhờ dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam bớt căng thẳng, xuất khẩu trong tháng 9 quay đầu tăng trưởng 91% so với cùng kỳ đã giúp hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi.

Hầu hết các nhóm cá ngừ xuất sang nước này trong 9 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô. Tính về giá trị, cá ngừ dạng philê, thịt cá cắt khúc đông lạnh đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất sang thị trường này, với tỷ lệ 68%. Tiếp đến là các nhóm cá ngừ đóng hộp chiếm 26%.

So với cùng kỳ 2020, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ dạng philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh tăng mạnh nhất, trên 145%.

Đến tháng 9, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc quanh mức 6,05-8,17 USD một kg. Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 10 cho thị trường này.

Theo các doanh nghiệp, dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh của Trung Quốc nên quốc gia này sẽ nâng hàng rào thương mại trong thời gian tới. Thậm chí việc kiểm soát dịch thông qua các cửa khẩu, cảng nhập cũng có thể được siết chặt hơn.

Dự báo xuất khẩu cá ngừ có thể gặp khó khăn trong thời gian tới khi phía nước bạn kiểm soát chặt nguồn hàng. Còn tại thị trường Việt Nam, nguồn cung cá ngừ nguyên liệu giảm và chi phí sản xuất gia tăng.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất