, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 16/11/2020, 17:32

Cả nước có 2.169 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên

THÙY DUNG - NGUYỆT ÁNH

Chiều nay (16/11), tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đánh giá Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 khu vực phía Nam.

Chủ tọa Hội nghị Đánh giá Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 khu vực phía Nam.
Chủ tọa Hội nghị Đánh giá Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 khu vực phía Nam.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến tháng 10/2020, đã có 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Theo đó, 2.169 sản phẩm OCOP đã được công nhận đạt 3 sao trở lên.

Riêng tại khu vực miền Nam đã có 11/19 tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, cụ thể Đông Nam Bộ có 1/6 tỉnh, ĐBSCL có 10/13 tỉnh. Số lượng sản phẩm được đánh giá, phân hạng tại khu vực phía Nam chiếm 18,07% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước. Đặc biệt, Bến Tre, Sóc Trăng và Đồng Tháp là những tỉnh nằm trong nhóm 10 tỉnh có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước.

Các địa phương vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ đã phát huy lợi thế của các sản phẩm vùng miền, gắn với thế mạnh của vùng như: trái cây, lúa gạo, du lịch sinh thái để lựa chọn, tập trung phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của địa phương (dừa, bưởi, sầu riêng, chôm chôm của Bến Tre; lúa gạo ở Sóc Trăng, An Giang; trái cây, du lịch ở Đồng Tháp…). Từ đó, từng bước hình thành chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất, sản phẩm có chất lượng an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đồng thời, hoạt động quảng bá, kết nối cung – cầu, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm OCOP cũng được các địa phương triển khai mạnh mẽ, bao gồm tổ chức hội chợ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm OCOP thường niên, phát triển hệ thống trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP... Các sự kiện đều được các địa phương lựa chọn chủ đề phù hợp, mang đặc trưng gắn với lợi thế của từng địa phương như lễ hội dừa Bến Tre, lễ hội hoa Sa Đéc, phát triển du lịch cộng đồng, kết nối tour – tuyến du lịch Sóc Trăng…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định Chương trình OCOP bước đầu đã có những tác động tích cực vào phát triển kinh tế và xã hội khu vực nông thôn; thể hiện được sự phù hợp về định hướng, chính sách nhằm phát huy thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa của các địa phương.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, thông qua quá trình triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã cho thấy các vấn đề cần được quan tâm hơn nữa trong công tác triển khai Chương trình OCOP tại các địa phương như vùng nguyên liệu, yếu tố sử dụng lao động tại chỗ, các tiêu chuẩn hàng hóa, chỉ dẫn địa lý...

“Kết quả thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trong giai đoạn vừa qua đã cho thấy sự vào cuộc của chính quyền các cấp, từ Trung ương đến địa phương. Đây cũng là cơ sở cho công tác tổng kết và đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn mới”. – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành có liên quan tổ chức đánh giá, phân hạng 43 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao được các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị. Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam: “Những sản phẩm OCOP 5 sao chính là những sản phẩm nông thôn Việt Nam đảm bảo chất lượng, sẽ được hỗ trợ để hoàn thiện sản phẩm và xúc tiến thương mại”.

Bình luận

Xem nhiềuThích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất