, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/06/2022, 09:18

Cá nước ngọt lớn nhất thế giới được bắt ở sông Mê Kông

THU HƯƠNG
(phunuonline.com.vn)
Con cá đuối gai khổng lồ do ngư dân Campuchia đánh bắt nặng gần 300kg. Theo các nhà khoa học, đây là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới được ghi nhận.
Con cá này dài gần 4m từ mõm đến đuôi và nặng gần 300kg.
Con cá đuối gai dài khoảng 4m, nặng gần 300kg

Ngư dân địa phương Moul Thun, 42 tuổi, ở phía nam Stung Treng, đông bắc Campuchia đánh bắt con cá đuối này vào ngày 13/6. Người này đã thông báo cho một nhóm các nhà khoa học tại Wonders of the Mekong (Dự án nghiên cứu hợp tác Campuchia - Mỹ).

Kỷ lục trước đây đối với cá nước ngọt là con cá da trơn nặng 293kg, được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2005.

Các nhà khoa học đã có mặt sau cuộc gọi của ngư dân và rất ngạc nhiên về những gì họ nhìn thấy. "Đúng vậy, khi bạn nhìn thấy một con cá có kích thước như thế này, đặc biệt là ở nước ngọt, rất khó để hiểu được, vì vậy tôi nghĩ rằng tất cả nhóm của chúng tôi đã rất sửng sốt" -  Zeb Hogan, trưởng nhóm của Wonders of the Mekong, nói.

Ông nói thêm: "Việc cá vẫn có thể lớn như thế này là một dấu hiệu đầy hy vọng cho sông Mê Kông". Bởi sông Mê Kông đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.

Sông Mê Kông chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, là nơi sinh sống của một số loài cá nước ngọt khổng lồ nhưng áp lực môi trường đang tăng lên. Các nhà khoa học lo ngại rằng các dự án xây dựng đập lớn trong những năm gần đây có thể phá vỡ nghiêm trọng các bãi đẻ trứng.

Ngư dân Campuchia nói trên được đền bù theo tỷ giá thị trường, nghĩa là anh nhận được khoản tiền khoảng 600 USD.

"Cá lớn trên toàn cầu đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng là những loài có giá trị kinh tế cao. Chúng mất nhiều thời gian để trưởng thành. Vì vậy, nếu chúng bị đánh bắt trước khi trưởng thành, chúng sẽ không có cơ hội sinh sản" - Hogan nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất