, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/01/2018, 12:43

Cà pháo muối mẹ làm

Nhà tôi có mấy cái ảng bỏ không. Con trai tôi nói: "Cha ơi! Con thấy ở thành phố người ta trồng cà pháo vào ảng xinh lắm. Mình kiếm ít cây trồng vô mấy cái ảng này đi cha!"

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghe con trai nói, tôi thấy có lý. Thế là tôi chạy về quê tìm mấy cây cà pháo đem về trồng. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nhưng để cho loại thực phẩm này thật sự phát huy hiệu quả thì phải biết cách chế biến.  

Ngày xưa, mẹ tôi vốn khéo tay, hay lam hay làm, nên ngoài công việc đồng áng ra, thì việc nấu nướng, chế biến món ăn bao giờ mẹ cũng chu đáo. Các loại rau quả dưới bàn tay chế biến của mẹ đều trở nên tuyệt ngon, trong đó có món cà pháo muối.

Muối cà pháo thì hầu như ở quê tôi ai cũng biết, nhưng để đạt đến độ cà trắng bắt mắt, ngon, vừa ăn, ngọt, giòn, bổ khỏe là một nghệ thuật.

Những năm tháng còn ở nhà, tôi thường phụ mẹ làm cà muối. Mỗi lần muối cà mẹ tôi thường dặn là phải chọn quả cà pháo to đều, tròn trịa, không quá già, cũng không quá non. Đặc biệt là không bị héo, không bị ủng. Tốt nhất là còn tươi, mới được hái. Hoặc có thể cắt đôi quả, để biết cà non hay già. Nếu cà còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm. Cà già ruột thường đặc hột, muối xong rất hăng, không thơm và lại còn bị dai. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột có sắc trắng, không bị vàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cà hái về đem phơi nắng khoảng hơn tiếng đồng hồ cho heo héo. Cắt bỏ phần cuống, nhưng đừng cắt quá sát, chẻ làm hai, ngâm vào chậu nước lạnh có pha chút muối khoảng vài chục phút, để cà ra hết chất độc. Sau đó rửa sạch cà với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo. Đun sôi 1 lít nước với 1 muỗng đường, 3 muỗng muối, 1 muỗng mắm, để âm ấm là vừa muối cà. Chọn hũ sành miệng rộng, rửa sạch phơi cho thật ráo nước.

Sau đó mẹ rắc một lớp muối mỏng vào dưới đáy hũ và một ít tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ. Mẹ cứ làm như thế cho đến hết cà trong rổ. Cuối cùng mẹ đổ nước ấm ấm đã pha muối, mắm, đường vào hũ sao cho ngập mặt cà. Rồi mẹ dùng cái đĩa nhỏ đè lên trên, để cà không bị thâm đen. Khoảng hai ba ngày sau là có thể lấy ra ăn.

Một bữa cơm với cà pháo muối, tuy đơn giản nhưng ngon. Ngày xưa, thời bao cấp, nhiều hôm nhà chỉ có mỗi nồi canh rau muống nấu suông và chén cà muối mà tôi ăn không biết no. Hôm trước đi công tác ở Hà Nội, dọc đường nghỉ ăn cơm bữa, tôi lại gặp món cà pháo muối, tự nhiên thấy thương quê quá đỗi.

Theo Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Xem nhiều


Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...


Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất