, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/12/2016, 11:45

Cá rô đồng nướng kho tương

NGUYỄN THỊ HẢI
 

Vâng, cũng phải đến mười mấy năm rồi, tính từ cái ngày từ quê lên thành phố, tôi chưa một lần được thưởng thức lại món cá rô đồng nấu với tương. Món dân giã đặc chất quê mùa nhưng mà tuyệt ngon này ngày còn ở quê hầu như là tháng nào mẹ cũng nấu đôi ba lần, bởi cá rô rất sẵn ở mương máng ngoài đồng ruộng, chỉ cần một loáng đi câu, đi xúc, hoặc be bờ tát vét là tôi đã có thể kiếm được một mớ cá rô ron mang về cải thiện cho gia đình. Cá rô thì có nhiều cách chế biến, như rán giòn lên chấm với nước mắm ớt cay nêm gừng. Cũng có thể mang kho với dưa cải muối chua. Hay bữa nào bắt được nhiều thì bỏ hũ ướp muối một thời gian rồi mang ra phơi khô dùng ăn dần trong các dịp ngày đông tháng giá với mưa dầm gió bấc… Thế nhưng, loài cá này được xem là ngon nhất, khiến ai từng ăn phải nhớ lâu nhất là mang kho tương. Trước khi bỏ niêu chế tương kho, cá rô phải được mổ bỏ ruột, nướng vàng dưới than hoa (than củi). Mục đích của việc phải nướng cá cho vàng, cho cháy xém lớp da bên ngoài là để cá có mùi thơm, không bị tanh. Khi con cá xém vàng đủ độ, phủi hết những than đen bụi bẩn bám quanh con cá rồi mới bỏ vào niêu để kho. Tương được nêm vào niêu mức xâm xấp với cá. Ngoài ra còn phải bỏ vào đó thêm một chút đường phèn, ớt tươi, chút mì chín từ lúc bắt đầu bắc bếp để khi kho các loại gia vị sẽ ngấm dần dần vào con cá. Kho cá rô đồng nướng với tương không cần phải kho lâu như khi kho cá với dưa cải muối chua, hay với khế, mà chỉ cần khoảng thời gian độ mươi, mười lăm phút, tùy theo lượng nước tương trong niêu cá. Khi kho, lửa phải liu riu chứ không được bật to, bởi bật lửa to nước tương nhanh cạn mà gia vị chưa kịp ngấm vào cá, như thế ăn con cá sẽ mất ngon, thiếu vị đậm đà, ngọt ngào. Niêu cá kho đến độ chỉ còn một chút nước tương ở đáy là được, vì chút nước tương này sẽ là thứ nước chấm với một món rau luộc ăn kèm với cá rất ngon. Trước khi tắt lửa bắc niêu cá xuống là công đoạn bắt buộc, đó là phải nêm một chút gừng tươi (có thể cho vào lá gừng tươi, hoặc thân, củ giã nhuyễn đều được), bởi thiếu vị gừng đặc trưng thì niêu cá chắc chắn sẽ giảm mất độ ngon. Nếu có tiêu bột, bạn cũng có thể rắc một chút vào niêu cá để tăng thêm phần hấp dẫn…

Món này cùng cơm trắng ăn với bất kỳ loại rau luộc nào cũng ngon, nhưng có lẽ với rau muống luộc là hợp gu hơn cả.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi và đầu tư làm nông nghiệp, chàng cử nhân ở Chư Păh (Gia Lai) đã biến đất đồi rừng thành trang trại...Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất