, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/07/2022, 08:56

Cá rô-bốt ăn hạt vi nhựa

LÊ KIÊN
(Reuters)
Theo một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc), trong tương lai không xa, con người có thể làm sạch các vùng đại dương bị ô nhiễm bằng cá rô-bốt “ăn” chất dẻo!
Cá rô-bốt có thể hút hạt vi nhựa trong vùng nước nông, di chuyển dưới sự chiếu xạ của ánh sáng cận hồng ngoại (NIR), ảnh cắt từ video được cung cấp cho Reuters ngày 12/7/2022.

Theo chia sẻ của các nhà khoa học, những con cá rô-bốt có cấu tạo rất mềm, kích thước nhỏ chỉ khoảng 1.3cm và có thể hút được hạt vi nhựa tại các vùng nước nông. 

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu - Wang Yuyan cho biết nhóm đang đặt ra mục tiêu phát triển cá rô-bốt có thể thu thập được các hạt vi nhựa ở vùng nước sâu hơn. Chúng cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin giúp phân tích mức độ ô nhiễm môi trường biển trên thực tế. 

Cá rô-bốt hoạt động theo cơ chế chiếu xạ bởi ánh sáng hồng ngoại, nó có thể vỗ vây và lắc lư cơ thể. Các nhà khoa học có thể kiểm soát được chúng bằng cách sử dụng ánh sáng để giúp chúng không đâm vào cá sống hoặc các vật thể khác. 

“Cá rô-bốt nhỏ và nhẹ mà chúng tôi phát triển có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như trong y học, hoặc các ca phẫu thuật nguy hiểm. Nó sẽ xác định được các vấn đề và giúp loại bỏ sớm một số bệnh tật”. - Wang Yuyan nói. 

Phát minh cá rô-bốt có ý nghĩa to lớn trong việc thu thập hạt vi nhựa góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường biển. Ảnh: Reuters.

Theo Wang Yuyan, nếu vô tình cá rô-bốt bị những con cá sống khác ăn vào, nó có thể được tiêu hóa mà không gây hại đến sức khỏe, bởi nó được làm từ chất Polyurethane, một loại chất thích ứng sinh học. 

Cá rô-bốt có khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm và tự phục hồi ngay cả khi bị tổn thương. Nó có thể bơi quảng đường dài 2.76 lần chiều dài cơ thể của nó, nhanh hơn hầu hết các rô-bốt mềm nhân tạo. 

“Chúng tôi chủ yếu làm việc về vấn đề thu thập hạt vi nhựa. Nó giống như một con rô-bốt giúp chúng tôi lấy mẫu và có thể sử dụng được nhiều lần”. - Wang cho biết thêm. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất