, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/07/2022, 08:56

Cá rô-bốt ăn hạt vi nhựa

LÊ KIÊN
(Reuters)
Theo một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc), trong tương lai không xa, con người có thể làm sạch các vùng đại dương bị ô nhiễm bằng cá rô-bốt “ăn” chất dẻo!
Cá rô-bốt có thể hút hạt vi nhựa trong vùng nước nông, di chuyển dưới sự chiếu xạ của ánh sáng cận hồng ngoại (NIR), ảnh cắt từ video được cung cấp cho Reuters ngày 12/7/2022.

Theo chia sẻ của các nhà khoa học, những con cá rô-bốt có cấu tạo rất mềm, kích thước nhỏ chỉ khoảng 1.3cm và có thể hút được hạt vi nhựa tại các vùng nước nông. 

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu - Wang Yuyan cho biết nhóm đang đặt ra mục tiêu phát triển cá rô-bốt có thể thu thập được các hạt vi nhựa ở vùng nước sâu hơn. Chúng cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin giúp phân tích mức độ ô nhiễm môi trường biển trên thực tế. 

Cá rô-bốt hoạt động theo cơ chế chiếu xạ bởi ánh sáng hồng ngoại, nó có thể vỗ vây và lắc lư cơ thể. Các nhà khoa học có thể kiểm soát được chúng bằng cách sử dụng ánh sáng để giúp chúng không đâm vào cá sống hoặc các vật thể khác. 

“Cá rô-bốt nhỏ và nhẹ mà chúng tôi phát triển có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như trong y học, hoặc các ca phẫu thuật nguy hiểm. Nó sẽ xác định được các vấn đề và giúp loại bỏ sớm một số bệnh tật”. - Wang Yuyan nói. 

Phát minh cá rô-bốt có ý nghĩa to lớn trong việc thu thập hạt vi nhựa góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường biển. Ảnh: Reuters.

Theo Wang Yuyan, nếu vô tình cá rô-bốt bị những con cá sống khác ăn vào, nó có thể được tiêu hóa mà không gây hại đến sức khỏe, bởi nó được làm từ chất Polyurethane, một loại chất thích ứng sinh học. 

Cá rô-bốt có khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm và tự phục hồi ngay cả khi bị tổn thương. Nó có thể bơi quảng đường dài 2.76 lần chiều dài cơ thể của nó, nhanh hơn hầu hết các rô-bốt mềm nhân tạo. 

“Chúng tôi chủ yếu làm việc về vấn đề thu thập hạt vi nhựa. Nó giống như một con rô-bốt giúp chúng tôi lấy mẫu và có thể sử dụng được nhiều lần”. - Wang cho biết thêm. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất