, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/12/2022, 20:25

Cá voi thân biến dạng vẫn bơi gần 5.000km và điều đau lòng

BẰNG LÂU
(theo SCMP)
Các nhà nghiên cứu cho biết, một con cá voi lưng gù đã bơi theo cách đặc biệt gần 5.000km từ Canada tới Hawaii (Mỹ) dù bị gãy xương sống. 
Moon, con cá voi lưng gù với phần cơ thể biến dạng, đã hoàn tất quá trình di cư gần 5.000km. Ảnh: BC Whales

BC Whales, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận, cho biết, con cá voi lưng gù Moon đã bơi từ khu vực ngoài khơi tỉnh British Columbia (Canada) tới đảo Maui (Mỹ) với một chấn thương nghiêm trọng ở cột sống do va chạm với một con tàu, SCMP ngày 13/12 đưa tin. 

Moon được phát hiện ở vùng nước gần Hawaii vào ngày 1/12. Các nhà nghiên cứu dễ dàng nhận ra nó vì phần thân biến dạng gần đây.

Cứ vào tháng 9 hàng năm trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu tại trạm nghiên cứu đảo Fin (Canada) lại thấy Moon xuất hiện ở vùng nước ven biển để ăn các loài tôm. Năm 2020, họ cho biết rất phấn khích khi Moon xuất hiện cùng một chú cá voi lưng gù nhỏ và truyền lại tập tính di cư giữa nơi có nguồn thức ăn và nơi sinh sản cho con non. 

Nhưng tháng 9 năm nay, các nhà nghiên cứu nhận thấy một sự bất thường. "Những hình ảnh đau lòng về cơ thể biến dạng của Moon khiến chúng tôi không thể kìm lòng", BC Whales chia sẻ trên Facebook vào tuần trước. "Moon dường như rất đau đớn nhưng vẫn cố bơi hàng nghìn km dù gần như không thể dùng đuôi để hỗ trợ". 

Theo các nhà nghiên cứu, hành trình đó khiến Moon kiệt sức và bị ký sinh trùng bám đầy trên da. 

"Đây là hậu quả phũ phàng của một vụ va chạm với tàu. Vụ việc nói lên hệ lụy kéo dài mà con cá voi lưng gù phải chịu", BC Whales viết. 

Janie Wray, giám đốc điều hành và trưởng nhóm nghiên cứu của BC Whales, chia sẻ với Guardian rằng, vết thương của Moon khiến nó phải bơi theo kiểu khác so với thông thường để kết thúc hành trình. 

Không thể sử dụng đuôi, con cá voi đã thực hiện các động tác giống như bơi ếch để hoàn thành hành trình di cư. Điều đó thật sự thú vị", Janie  chia sẻ. 

Theo giám đốc điều hành của BC Whales, việc đưa ra "cái chết nhân đạo" với Moon cần đến một lượng chất độc nhất định và tiềm ẩn nguy cơ đầu độc các sinh vật biển ăn xác của Moon. 

"Nếu Moon ở trên đất liền, chúng tôi có thể can thiệp. Nhưng vì nó ở dưới biển và có kích thước khổng lồ, chúng tôi không thể làm gì khác hơn ngoài việc nhìn nó chịu đau đớn", Janie nói thêm.  

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyền và Đại dương Quốc gia Canada, người lái tàu khó có thể tránh các cú va chạm với các loài cá voi vì không phải lúc nào chúng cũng xuất hiện gần bề mặt. Ngay cả khi nhìn rõ, người lái tàu cũng không đủ thời gian để đổi hướng tàu. 

Các loài cá voi quý hiếm ở Bắc Đại Tây Dương dễ bị tàu đâm vì môi trường sống cùng tuyến đường di cư của chúng gần các cảng lớn và thường trùng với các tuyến đường vận chuyển. 

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng hiện tại khiến Moon sẽ không thể sống sót trong lần quay trở về Canada.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất