, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/12/2023, 16:04

Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus

KIM NHÃ
Sáng ngày 7/12/2023, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus đã được tổ chức tại TP.HCM trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo 2023).

Diễn đàn được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus (trực thuộc Bộ Ngoại giao Belarus),  Đại sứ quán nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Belarus.

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau về kinh tế - thương mại. Đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu mà Belarus là thành viên có hiệu lực năm 2016, thương mại song phương đã ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại 2 chiều đang có chiều hướng sụt giảm.

“Tôi cho rằng các hoạt động xúc tiến thương mại như tham gia hội chợ triển lãm, trao đổi đoàn giao dịch thương mại cũng như tham gia các diễn đàn doanh nghiệp như chương trình ngày hôm nay là những hoạt động thiết thực và cần thiết để tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Belarus”, ông Tài cho hay.

Ông Eugeny Shestskov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus cho biết Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống của Belarus tại Đông Nam Á. Diễn đàn này là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam và Belarus củng cố những lĩnh vực kinh doanh hiện có và thiết lập các lĩnh vực kinh doanh mới một cách dài hạn.

Ông Eugeny Shestskov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus phát biểu tại diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư và đại diện Hiệp hội hai nước Việt Nam - Belarus đã thảo luận về tiềm năng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ, thực phẩm. Bên cạnh đó, khoảng 70 tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Belarus đã tham dự phiên kết nối giao thương B2B tại diễn đàn.

Đây được cọi nền tảng kết nối quan trọng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nắm bắt thị hiếu đa dạng của nhiều thị trường, tiếp cận những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài, giúp hàng hóa, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vươn xa trên trường quốc tế.

Gian hàng Quốc gia Belarus tại Vietnam Expo quy tụ sự tham gia của của 30 doanh nghiệp Belarus, trưng bày đa dạng hàng hóa và dịch vụ trong các ngành công nghiệp gồm: kỹ thuật, hóa dầu, kỹ thuật điện, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, phát triển khoa học và kỹ thuật cũng như các dịch vụ giáo dục và tiếp thị.

Trong thời gian triển lãm, khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá nhiều sản phẩm, tìm hiểu các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến cũng như thưởng thức các loại đặc sản từ Belarus.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất