, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/10/2019, 10:58

Các giống nho tiêu biểu ở Việt Nam

PHƯƠNG ĐẶNG
(tổng hợp)

Nho là loại cây ưa sáng, ưa nắng, chịu được nhiệt độ cao nhưng không chịu được khí hậu ẩm, mưa nhiều. Ở Việt Nam, tỉnh Ninh Thuận được xem là nơi thích hợp nhất để trồng nho. Tuy nhiên, với kỹ thuật trồng và lai ghép ngày càng hiện đại, cây nho đã có thể sinh trưởng ở hầu khắp các địa phương trên cả nước. Tạp chí Nông thôn Việt xin giới thiệu đến bạn đọc một số giống nho đang được trồng phổ biến ở nước ta.

Giống Cardinal (nho đỏ)

 

Chùm nho hình nón cụt hoặc nón dài. Trái tròn, to cỡ đầu ngón tay cái, vỏ mỏng và bóng, thịt dày. Khi chín, trái có màu đỏ đậm, khi ăn có vị chua ngọt. Trong các loại nho tại Việt Nam, giống nho này khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày, với 1 tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho 1 vụ.

Giống nho ăn tươi NH01 - 48 (nho xanh)

 

Trái hình oval, có vỏ dày, ít bọ nứt, ít hạt và không bị chuyển màu khi chín; khi ăn có vị ngọt, mùi thơm.

Thời gian từ cắt cành tới chín từ 115 - 125 ngày. Năng suất cao, trung bình 12 - 15tấn/ha /vụ.

Giống NH 01 - 152 lai tạo từ gốc ghép của giống nho dại

Trái to, trọng lượng từ 0,5 - trên 1,5 kg/chùm. Vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Vị thơm nhẹ rất đặc trưng. Khi chín, trái có màu đỏ vang rất đẹp.

 

Năng suất của nho NH 01 - 152 bình quân đạt 15 - 18 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 20 - 25 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm. Giá bán cao gấp 2 – 3 lần nho đỏ và nho xanh.

Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô, hoặc dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, dầu hạt nho…

Nho rừng

Trái tròn chỉ to bằng đầu ngón tay, màu đen sậm, chùm chín rất nhiều trái, khi ăn có vị chua ngọt. Mùa nho chỉ kéo dài 2 tháng (tháng 9 và tháng 10).

 

Cây nho rừng mọc hoang hóa khắp các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, ngoài ra một số tỉnh miền Trung, miền Nam cũng có loài cây này mọc hoang trong các cánh rừng.

Loại nho này chủ yếu dùng làm mật nho hoặc ngâm rượu.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất