, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 07/04/2018, 22:23

Các giống xoài xứ Đài

LÊ HOÀNG HIỆP

Giữa tháng ba hàng năm là mùa xoài mới ở xứ Đài (Đài Loan, Trung Quốc). Giống rất nhiều loại trái cây khác tại đây, thông thường việc chăm bón cho cây chỉ được tiến hành khi cây đã có quả với mục đích là làm cho trái cây giảm sâu bệnh, nhìn đẹp và ngon hơn.

Dĩ nhiên, họ không bao giờ phun thuốc. Xoài được trồng tập trung ở khu vực miền Nam, nhưng nhiều nhất vẫn là ở vựa xoài Đài Nam với diện tích lên đến 7.059 ha, chiếm 45% diện tích đất trồng cây ăn trái của huyện. Xếp thứ hai là huyện Bình Đông và tiếp đó là Cao Hùng.

Xoài Irwin Mango (Apple Mango) hay ở Việt Nam còn gọi là xoài Đài loan tím. Ảnh: taiwantrade.com
Xoài Irwin Mango (Apple Mango) hay ở Việt Nam còn gọi là xoài Đài loan tím. Ảnh: taiwantrade.com

Có ba giống xoài chính được trồng ở Đài Loan: Xoài Irwin Mango hay còn được gọi là Apple Mango (khác với giống xoài cùng tên Apple Mango sinh trưởng tại Philippines), tại Việt Nam, giống này còn được gọi là xoài tím bởi sắc tím đậm bắt mắt của vỏ trái; Golden Mango (JinHwang), ở Việt Nam gọi là xoài Đài Loan xanh cũng vì màu vỏ của nó; loại thứ ba có tên là Keitt Mango, có kích thước bên ngoài khá giống với loại Irwin nhưng màu vỏ và ruột thì khác đôi chút.

Ngoài ra còn có các giống xoài khác như Haden, Tsar-swain... Trong số này, xoài Irwin tuy nhỏ (300~500gr) nhưng ngọt trái, ít xơ được coi là đại diện xuất sắc nhất với chất lượng hơn hẳn các loại còn lại; còn xoài Golden quả to (1~2 kg), hạt lép, thịt chắc và gần như không xơ. Đây là hai loại chủ lực để xuất khẩu.

Xoài Keitt .Ảnh: taiwantrade.com
Xoài Keitt .Ảnh: taiwantrade.com

Theo Tổng cục Thực phẩm và Nông nghiệp Đài Loan (ATA), ước tính trong năm 2017, lượng xoài Đài Loan xuất khẩu đã vượt đỉnh của năm 2015, cũng là mức đang giữ kỷ lục trong những năm gần đây, với khối lượng đạt khoảng 105.000 tấn, chiếm 2/3 lượng xoài xuất khẩu của Đài Loan.

Thị trường xuất khẩu của xoài Đài Loan đa phần là các nước châu Á lân cận. Một điều đáng ngạc nhiên là trong hai năm trở lại đây, lượng xoài Irwin xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt nhiều nhất với giá trị gần 10 triệu USD, vượt qua các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc.

Tại Việt Nam, trong những năm vừa qua, một số giống xoài Đài Loan cũng đã được du nhập và trồng ngày càng nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất