, //, :: GTM+7

Các hồ chứa vùng Nam Trung bộ vẫn đang... cần nước

Theo NHÓM PV NAM TRUNG BỘ (nongnghiep.vn)

Các ngày qua tại khu vực Nam Trung bộ xảy ra mưa ở nhiều nơi, nhưng do các hồ chứa đã cạn kiệt nên lượng nước bổ sung chưa được nhiều.

 

Hiện ở Bình Định chỉ có hồ Định Bình vẫn đang xả nước về hạ du để đón lũ của những đợt mưa sắp tới. Ảnh: V.Đ.T.
Hiện ở Bình Định chỉ có hồ Định Bình vẫn đang xả nước về hạ du để đón lũ của những đợt mưa sắp tới. Ảnh: V.Đ.T.

Theo ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định, từ 19 giờ ngày 6/10 đến tối 7/10 trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa đo được tại hồ Cẩn Hậu, xã Hoài Sơn (TX Hoài Nhơn) là 103,6mm; tại xã An Nghĩa (huyện An Lão) 98,4mm; xã Cát Thành (huyện Phù Cát) 93,4mm; hồ Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) 80,8mm.

Theo ông Chương, đây được xem là trận mưa vàng khi mà hơn 150 hồ chứa trên địa bàn Bình Định hầu hết đều đang cạn khô. Các hồ chứa ở phía bắc tỉnh thuộc các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát đều là các hồ nhỏ đã cạn kiệt từ lâu, mưa trong những ngày qua mới tích nước được một phần. Chỉ có hồ chứa lớn nhất Bình Định là hồ Định Bình có dung tích chứa hơn 226 triệu m3 là xả nước về hạ du để đón lũ của những cơn mưa tiếp theo.

Đáng chú ý là mực nước lũ trên các sông trong tỉnh Bình Định đang lên. Đến 13 giờ ngày 7/10, mực nước trên sông An Lão tại An Hòa là 22.19m trên báo động I: 0.19m; trên sông Lại Giang tại Bồng Sơn: 3.54m dưới báo động I: 2.46m; trên sông Kôn tại Vĩnh Sơn: 70.78m dưới báo động I: 0.22m; trên sông Kôn tại Bình Nghi: 13.99m dưới báo động I: 1.51m; trên sông Kôn tại Thạnh Hòa: 5.09m (lúc 10 giờ) dưới báo động I: 0.91m.

“Dự báo trong 6 giờ tới, lũ trên các sông ở Bình Định tiếp tục lên ở mức trên dưới báo động I, có nơi ở mức báo động 1-2 và trên báo động 2. Cụ thể: Trên sông An Lão tại An Hòa: 22.80m dưới báo động II: 0.20m; trên sông Lại Giang tại Bồng Sơn: 4.50m dưới báo động I: 1.50m; trên sông Kôn tại Vĩnh Sơn: 71.70m trên báo động I: 0.70m; trên sông Kôn tại Bình Nghi: 14.50m dưới mức báo động I: 1.00m; trên sông Kôn tại Thạnh Hòa: 5.50m dưới báo động I: 0.50m.

“Ngành chức năng đã có cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn; sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven hạ lưu các sông, khu nội thành đô thị”, ông Chương cho hay.

Còn tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận mưa không đáng kể, các hồ vẫn “đói” nước. Theo ông Đinh Tấn Thành, Trưởng phòng quản lý nước và công trình thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa, từ mùng 6 đến sáng 7/10 lượng mưa lớn nhất ở hồ Đà Bàn (TX Ninh Hòa) là 33 mm. Do mưa không đáng kể nên tổng mực nước 19 hồ chứa chỉ 81,91/248,90 triệu m3, đạt 33% so với dung tích thiết kế.

“Hầu hết các hồ mực nước đều mới đạt 50% so với dung tích thiết kế, chỉ có hồ Suối Trầu, Suối Luồng, Suối Lớn, Cây Bứa, Suối Sim mực nước đạt từ 65% đến 92%, hiện các hồ chứa rất ngóng mưa để đón nước tích trữ phục vụ sản xuất cho vụ tới, tuy nhiên qua nay lượng mưa không như mong đợi”, ông Thành cho biết thêm.

Tại Ninh Thuận, theo lãnh đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh, từ sáng 7/10, trên địa bàn không có mưa. Chỉ trước đó, ngày 6/10, một vài nơi trên địa bàn có mưa lớn. Như ở khu vực huyện Bác Ái có lượng mưa trên 130mm; còn các khu vực khác lượng mưa dao động từ 20-30mm. Vì vậy hầu hết các hồ chứa trên địa bàn vẫn trơ đáy, chỉ có một số hồ nhỏ như hồ Trà Co, Tân Giang là đầy nước.

Ở Gia Lai thì trên địa bàn các huyện: Chư Pưh, Ia Grai, An Khê, Chư Pah, Phú Thiện, Mang Yang, Pa không có mưa. Còn lại các địa phương như Krông Pa, Đức Cơ, Đăk Đoa, Chư Sê, Đăk Pơ, Pleiku, Chư Prông, Ia Pa, Kbang, Kông Chro có mưa nhỏ đến mưa vừa. Tuy nhiên, Gia Lai đã ghi nhận trường hợp 2 cha con bị nước cuốn trôi và mất tích.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 6/10, có 2 cha con là ông Nguyễn Văn Trường (37 tuổi) và con trai Nguyễn Hoàng Bảo Long (7 tuổi) đi qua ngầm tràn (tại đội 7, Công ty cao su Bình Dương thuộc xã Ia Puch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã không may bị vấp ngã rồi bị nước cuốn trôi và mất tích. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Chư Prông đã họp khẩn, triển khai các phương án ứng cứu. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa tìm thấy tung tích 2 cha con.

Còn ở Kon Tum thì do ảnh hưởng của mưa bão nên đã có 3 tuyến tỉnh lộ bị sạt lở nặng. Cụ thể, tỉnh lộ 673 từ trung tâm huyện Đăk Glei đi các xã rất nhiều điểm sạt lở. Trong khi đó, tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có 44 điểm sạt lở với khối lượng trên 30.000m3 đất đá. Tuyến tỉnh lộ 676 từ trung tâm huyện Kon Plông đi các xã Măng Cành, Đăk Tăng, Măng Bút có 30 điểm sạt lở với khối lượng hơn 4.000m3 đất đá.

Theo NHÓM PV NAM TRUNG BỘ (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất