, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 30/11/2022, 17:00

Các hợp tác xã tăng cường chuyển đổi số

BÙI TÙNG
(baolongan.vn)
Ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại được xem là giải pháp tối ưu cho việc tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã (HTX). Bắt kịp xu hướng đó, các HTX trên địa bàn tỉnh tăng cường chuyển đổi số để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị sản phẩm.
Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Thạnh chú trọng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP (Ảnh do HTX cung cấp).

Phát triển thương mại điện tử

Những năm gần đây, kinh tế tập thể ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn quy mô, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững. Hiện nhiều HTX tích cực áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại để thay đổi cách thức vận hành, mô hình sản xuất, kinh doanh và cung cấp các dịch vụ cho khách hàng. Đặc biệt, các HTX còn đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua các sàn TMĐT như Shopee, Sendo, Tiki, Voso, Postmart,...

Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) - Nguyễn Quốc Cường cho biết, HTX chuyên sản xuất các loại rau, củ, quả như khổ qua, bầu, bí, dưa leo, đậu bắp, đậu đũa, mướp,... theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời gian qua, HTX không chỉ tích cực tìm hiểu và áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất mà còn mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin trong khâu quản lý, bán hàng và quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX phối hợp các sở, ngành liên quan đưa các sản phẩm của HTX lên các sàn TMĐT để tìm đầu ra ổn định.

Còn tại HTX Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước), các thành viên HTX đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, không ngừng học hỏi, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy cho biết: “Hiện nay, các sàn TMĐT được xem là thị trường tiêu thụ giàu tiềm năng. Thông qua sàn TMĐT, HTX và nông dân được tiếp cận trực tiếp thị trường, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất đáp ứng theo yêu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân”.

Các sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Thạnh được bán trên sàn thương mại điện tử của tỉnh.

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Cuối tháng 10/2022, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh phối hợp Cục Xúc tiến thương mại tổ chức khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể và HTX với những nội dung hết sức hữu ích, giúp nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các HTX trên địa bàn tỉnh. Nội dung khóa tập huấn tập trung hướng dẫn cho các HTX: Khâu chuẩn bị, tạo tài khoản để tham gia kinh doanh trên các sàn TMĐT; cách khởi tạo gian hàng, đưa sản phẩm lên gian hàng và theo dõi đơn hàng; cách chụp ảnh, xây dựng nội dung giới thiệu sản phẩm; cách thức gói, vận chuyển bảo đảm chất lượng sản phẩm; truyền đạt thông tin về sản phẩm với khách hàng trên môi trường số thông qua hoạt động livestream.

Theo đại diện Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin (Cục Xúc tiến thương mại), chuyển đổi số đối với HTX là quá trình ứng dụng công nghệ số và sử dụng cơ sở dữ liệu làm thay đổi mô hình kinh doanh nhằm giảm chi phí, tiếp cận tối đa khách hàng, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, mang lại lợi ích cho thành viên.

Sản phẩm của Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai được bán trên sàn thương mại điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, có rất nhiều HTX thành công nhờ sử dụng nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm quản trị dữ liệu bằng các tệp máy tính có định dạng, trao đổi thông tin, quản trị hoạt động đầu vào, đầu ra, truy xuất thông tin, nguồn gốc sản phẩm; sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động thanh toán;...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết, để thúc đẩy, nâng cao năng lực chuyển đổi số của các HTX, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục phối hợp các sở, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển HTX cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác các cấp, cán bộ chủ chốt và thành viên của HTX. Đồng thời, tăng cường phối hợp các sở, ngành để đưa sản phẩm của các HTX lên các sàn TMĐT lớn.

“Song song đó, các HTX cần chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển kinh tế tập thể, HTX theo hướng hiện đại, bền vững” - ông Nguyễn Chí Thiện cho biết thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất