, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/03/2023, 13:00

Các loại ngũ cốc vụ đông của Ukraine vẫn đang phát triển tốt

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Viện khoa học nông nghiệp của Ukraine hôm 6/3 cho biết, hầu hết các loại cây trồng ngũ cốc vụ đông của Ukraine như lúa mì và lúa mạch đang phát triển tốt và có thể cho một vụ mùa bội thu.
Máy gặt đập liên hợp làm việc trên cánh đồng ở vùng Kharkiv, khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn. (Ảnh tư liệu: Reuters/Sofiia Gatilova).

Trích dẫn báo cáo của Học viện Khoa học Nông nghiệp, Công ty tư vấn APK-Inform cho biết: "Những phân tích về khả năng sống sót của lúa mì mùa đông cho thấy, phần lớn các cây trồng có tỷ lệ sống 92% - 97% tùy thuộc vào hạt giống mùa vụ trước và thời điểm gieo hạt”.

Các nhà khoa học cho biết lượng dự trữ độ ẩm sản xuất trong đất khi trồng vụ đông vẫn khá đáng kể và không gây ra nhiều lo ngại.

Diện tích lúa mì mùa đông được gieo cho năm 2023 của Ukraine đã giảm xuống còn khoảng 4,1 triệu ha so với hơn 6 triệu ha được gieo một năm trước đó do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Sản lượng thu hoạch lúa mì của Ukraine đã giảm từ 32,2 triệu tấn vào năm 2021 xuống 20,2 triệu tấn năm 2022. Tổng sản lượng ngũ cốc năm 2022 cũng giảm xuống khoảng 54 triệu tấn so với mức kỷ lục 86 triệu tấn năm trước đó.

Máy liên hợp thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần làng Zghurivka ngày 9/8/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Viacheslav Musiienko).

Ukraine là quốc gia có truyền thống trồng lúa mì vụ đông và là nguồn cung cấp chính cho tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, một quan chức hàng đầu của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, mặc dù tổng sản lượng lúa mì niên vụ 2023 có thể chỉ đạt từ 16 - 18 triệu tấn, nhưng Ukraine nhận thấy không cần phải hạn chế xuất khẩu đối với niên vụ từ tháng 6/2023 đến tháng 7/2024 sắp tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất